1. Số lượng du học sinh Việt Nam tới Úc tăng vọt

Nếu 5 năm trở về trước, du học sinh Việt Nam hướng tới các điểm đến như Mỹ, Anh, châu Âu thì hiện nay, sau đại dịch covid, Úc đã trở thành điểm đến hàng đầu được lựa chọn bới các gia đình có con chuẩn bị hành trang du học. Lý do rất dễ hiểu bởi: 1. Giáo dục đại học Úc rất chất lượng với nhiều trường ĐH trong top 50 trường hàng đầu thế giới; 2. Khoảng cách địa lý thuận tiện với nhiều đường bay thẳng chỉ trong vòng 8 tiếng bay; 3. Môi trường phát triển bản thân và mở ra cơ hội định cư cho các bạn sinh viên.

Biểu đồ số lượng DHS Việt Nam phân bổ tại các bang Úc (Theo Set Edu)

 

Biểu đồ số lượng DHS Việt Nam đến Úc gia tăng liên tục từ sau Covid (Theo Set Edu)

  1. Tình trạng thiếu nhà thuê và tăng giá thuê

Tuy nhiên, khi các du học sinh tới Úc cũng gặp phải một vài khó khăn trong đó có vấn đề nhà ở. Phần lớn các trường ĐH tại Úc không có khu kí túc xá. Có một số lựa chọn như thuê phòng tại Scape, Unilodge, hoặc các nhóm cùng nhau thuê nhà dân rồi chia sẻ với nhau.

Những vấn đề khó khăn khi tìm phòng Scape và Unilodge do giá thuê cao (trung bình tại Sydney và Melbourne khoảng $500/ tuần/ người) nhưng cũng không đủ số lượng để cung cấp. Về hình thức thuê nhà dân, do các bạn sinh viên đều còn trẻ, chưa có lịch sử thuê nhà, chưa có thu nhập nên cũng rất hạn chế lựa chọn.

  1. Vậy thì khi thị trường nhà thuê quá cạnh tranh như vậy, du học sinh Việt Nam tại Úc có giải pháp nào?

Theo báo cáo của CBRE, một du học sinh tại Melbourne, muốn thuê một căn studio tại khu vực trung tâm hoặc cận trung tâm phải trả chi phí thuê từ $550AUD/tuần.

Hiện nay, với sự cạnh tranh ngày càng cao, mức tăng giá thuê hàng năm được dự kiến từ 20% -25% tùy khu vực. Như vậy với 3 năm học trung bình và 2 năm làm việc sau tốt nghiệp, du học sinh đó sẽ phải chi trả số tiền thuê nhà như sau:

Năm thứ 1 – 2023 $28,600 AUD Thực tế tăng 20% so với 2022
Năm thứ 2 – 2024 $35,750 AUD Dự kiến tăng 25% so với 2023
Năm thứ 3 – 2025 $44,687 AUD Dự kiến tăng 25% so với 2024
Năm thứ 4 – 2026 $55,860 AUD Dự kiến tăng 25% so với 2025
Năm thứ 5 – 2027 $69,824 AUD Dự kiến tăng 25% so với 2026
Tổng cộng chi phí thuê  sau 5 năm $234,721 AUD

 

 

Trong khi, một căn hộ 1 phòng ngủ trong trung tâm hiện tại có giá khoảng từ $ 450,000 AUD. Với đà tăng trưởng như hiện nay, giá sẽ tiếp tục tăng thì việc sở hữu một căn hộ tại trung tâm là lựa chọn thông minh.

Biểu đồ tăng giá mua nhà tại các thành phố lớn (Theo Set Edu)

Câu hỏi đặt ra là Tại sao chỉ thuê trong khi các bạn có thể mua nhà để sở hữu?

Với những qui định về mua bán và sở hữu nhà tại Úc, du học sinh từ 18 tuổi trở lên hoàn toàn có thể trở thành chủ sở hữu căn nhà của mình vĩnh viễn.

Ngoài ra, với chính sách hỗ trợ tài chính hiện nay tại Úc, các bạn có thể có cơ hội tiếp cận khoản vay tài chính.

Các gia đình hoàn toàn có thể lựa chọn phương án đầu tư căn nhà cho con ổn định cuộc sống học tập và phát triển sự nghiệp tại Úc.

Mọi thông tin về sản phẩm, qui trình và các thủ tục cần thiết, Tập đoàn Infiniti luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *