Chính ph Úc đang hưng ti mc tiêu kim chế s phát trin ca sinh viên quc tế trong chính sách di cư mi đưc công b vào tháng 12 năm 2023.

Điều này nhằm đáp lại mức kỷ lục của sinh viên quốc tế nhập cảnh vào nước này sau khi lệnh đóng cửa biên giới liên quan đến đại dịch Covid-19 được dỡ bỏ. Sinh viên quốc tế hiện tại và trước đây sống ở Úc đã lên tới con số 860.000 và đang gần lên đến một triệu sinh viên quốc tế.

Như Bộ trưởng Nội vụ Clare O’Neil đã chia sẻ với các nhà báo: “Chúng tôi không muốn số lượng sinh viên quốc tế tăng nhanh như đã tăng trong vài năm qua”.

Chính phủ đang dựa vào việc thắt chặt các quy định về thị thực, các biện pháp liêm chính chặt chẽ hơn và tăng yêu cầu đầu vào để giảm số lượng sinh viên.

Những cải cách này nhắm vào lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề và sinh viên ở lại Úc sau khóa học của họ. Tuy nhiên, số lượng sinh viên quốc tế sẽ không thay đổi, chỉ có mức tăng trưởng bền vững hơn.

Trong khi đó, các trường đại học – vốn phụ thuộc quá nhiều vào thu nhập của sinh viên quốc tế, có thể sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.

ng ti con s 1 triu

Trong thập kỷ qua, số lượng sinh viên hiện tại và sinh viên quốc tế tại Úc đã tăng hơn gấp đôi. Năm 2012, có khoảng 340.000 sinh viên quốc tế tại Úc. Dữ liệu gần đây nhất cho thấy 650.000 sinh viên quốc tế tại Úc.

Sinh viên quốc tế đã nhập học chỉ là một nhóm người di cư tạm thời. Một số cựu sinh viên quốc tế có đủ điều kiện để được visa làm việc sau tốt nghiệp lên đến 6 năm khi họ hoàn thành khóa học.

Nhờ việc đóng cửa biên giới, đại dịch đã khiến số lượng sinh viên quốc tế sống ở Úc sụt giảm nghiêm trọng. Để khuyến khích sinh viên quốc tế quay trở lại, Chính phủ Úc đã cho phép sinh viên quốc tế làm việc nhiều giờ hơn và tăng quyền làm việc sau khi được cấp thị thực sau khi tốt nghiệp.

Nhưng tốc độ sinh viên quốc tế quay trở lại nhanh hơn nhiều so với dự đoán của nhiều người. Gần đây cũng có một số đánh giá về các vấn đề nổi bật của hệ thống di chuyển.

Một đánh giá cho thấy Úc đang tạo ra một tầng lớp người di cư “tạm thời vĩnh viễn” ở Úc. Đây là những người đã sống ở đất nước này trong một thời gian dài nhưng không có cơ hội trở thành thường trú nhân hoặc quốc tịch.

Một đánh giá khác cho thấy hệ thống di cư, bao gồm cả thị thực sinh viên, là đối tượng của sự lạm dụng nghiêm trọng.

Mt quá trình kp cht mc tiêu

Để giảm tốc độ tăng trưởng, Chính phủ đang đề xuất một loạt biện pháp.

Chúng bao gồm việc đóng cửa các chương trình liên quan đến Covid-19 không giới hạn số giờ làm việc cho sinh viên quốc tế.

Chính phủ cũng đang đề xuất tăng cường tính liêm chính và nâng cao các tiêu chuẩn trong giáo dục quốc tế. Điều này bao gồm việc tăng yêu cầu về trình độ tiếng Anh tối thiểu đối với thị thực sinh viên và sau đại học.

Chính phủ Úc cũng hứa sẽ trừng phạt những nhà cung cấp dịch vụ giáo dục vô đạo đức cung cấp các khóa học giá rẻ, chất lượng kém nhưng lại cấp thị thực với quyền làm việc.

Để ngăn chặn sự gia tăng số lượng cựu sinh viên quốc tế ở lại Úc, Chính phủ sẽ rút ngắn thời gian cấp thị thực cho sinh viên tốt nghiệp.

Chính phủ Úc cũng sẽ chấm dứt các quy định cho phép sinh viên tốt nghiệp kéo dài thời gian lưu trú tại Úc bằng cách hoàn thành các khóa học để ở lại nước này. Số lượng sinh viên quốc tế ở lại Úc bằng thị thực sinh viên thứ hai hoặc tiếp theo đã tăng hơn 30% lên hơn 150.000 vào năm 2022-2023. Bây giờ sinh viên sẽ cần chứng minh việc học thêm là một phần của quá trình phát triển nghề nghiệp.

Những biện pháp này được kết hợp với những cải cách khác nhằm mục đích làm cho con đường di cư lâu dài trở nên rõ ràng hơn. Chính phủ Úc dự báo rằng việc này sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng của lượng di cư ròng ra nước ngoài.

Các trường đại học được thiết lập để dự phòng

Chính sách này nhằm mục đích giảm đáng kể tốc độ tăng trưởng hơn là giảm tổng số sinh viên quốc tế.

Trong số 860.000 sinh viên quốc tế hiện tại và trước đây tại Úc, chỉ chưa đến một nửa hiện đang theo học các khóa học giáo dục đại học. Nhưng khu vực ngoài đại học sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Việc tăng yêu cầu tiếng Anh sẽ tác động đến sinh viên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề, lĩnh vực chủ yếu là các trường cao đẳng tư, vì yêu cầu tiếng Anh đối với sinh viên đại học hầu như không thay đổi.

Việc thắt chặt tiêu chí tuyển sinh vào các khóa học thứ hai và các khóa học tiếp theo cũng sẽ tác động nhiều nhất đến lĩnh vực dạy nghề. Trong năm 2022-2023, gần 69.000 sinh viên được cấp thị thực du học tiếp theo tại Úc đã tham gia các khóa học giáo dục và đào tạo nghề mà Chính phủ tuyên bố rằng “khả năng tiến triển khóa học đáng tin cậy thấp hơn”.

Chúng tôi không đơn đc

Úc không phải là quốc gia duy nhất thu hẹp các chính sách hậu đại dịch nhằm thúc đẩy giáo dục quốc tế.

Vương quốc Anh đã công bố cải cách vào tuần trước nhằm cắt giảm lượng di cư ròng ra nước ngoài, bao gồm cả việc hạn chế một số sinh viên mang theo thành viên gia đình.

Nhìn chung, mục tiêu của Chính phủ Úc là đưa ra một chiến lược di cư gắn kết hơn, phù hợp hơn với giáo dục quốc tế, nhu cầu thị trường lao động và con đường trở thành thường trú nhân.

Thật đáng hoan nghênh khi Úc cần những cải tiến đáng kể đối với chương trình di cư của Úc nếu quốc gia này cũng dự định cải thiện lĩnh vực sinh viên quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *