Với các nhà đầu tư Việt quan tâm tới bất động sản xứ sở chuột túi, việc tìm hiểu cách mua nhà ở Úc chi tiết, cập nhật là điều vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, hãy cùng Infiniti tìm hiểu các bước cụ thể để có thể sở hữu nhà tại Úc một cách nhanh chóng, thuận lợi. 

Những quy định về mua nhà ở Úc cho người nước ngoài

Luật pháp Úc và các bang tại Úc có những quy định rất rõ đối với người nước ngoài khi muốn sở hữu nhà tại đây. Dưới đây là những lưu ý mà nhà đầu tư cần nắm được:

Trong trường hợp bạn không là người dân Úc hoặc không thường trú tại Úc, bạn cần phải có sự phê duyệt từ FIRB, tổ chức kiểm soát đầu tư nước ngoài của Úc để mua một căn nhà đã được xây sẵn. 

Nếu bạn không sở hữu visa Úc, bạn sẽ không được phép mua nhà đã xây cũ. Trong trường hợp bạn được phép mua một căn nhà đã xây sẵn, bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn phải tái xây dựng nó.

Nếu bạn có khả năng chứng minh tài chính cá nhân của mình đủ mạnh  thì đơn xin mua nhà của bạn có thể được xem xét và duyệt nhanh hơn.

Đối với việc xin mua các khu đất trống của người nước ngoài, hồ sơ của bạn có thể được chấp nhận nếu bạn tuân theo các điều kiện quy định. Thông thường, các điều kiện này liên quan đến thời gian bắt đầu xây dựng.

Trước khi nộp đơn mua nhà, bạn phải tuân thủ quy định về việc nộp đủ lệ phí theo quy định.

Khi mua nhà Úc, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí chuyển quyền sở hữu. Mức phí này sẽ được quy định tùy theo địa phương nơi bạn mua nhà và nếu bạn là người nước ngoài, mức phí sẽ cao hơn.

cách mua nhà ở Úc

Mua nhà tại Úc có những lợi ích gì?

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà đầu tư quốc tế nói chung và các nhà đầu tư Việt nói riêng lại chọn bất động sản Úc để đầu tư trong những năm trở lại đây. Việt mua nhà tại Úc sẽ mang tới rất nhiều lợi ích, trong đó có những lợi ích nổi bật như:

Sở hữu một căn nhà tại Úc sẽ đồng nghĩa với việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình định cư của bạn tại đất nước này.

Khi bạn sở hữu một tài sản như nhà ở Úc, bạn sẽ có lợi thế trong việc chứng minh tài sản cá nhân của mình khi cần thiết. Điều này có thể hữu ích trong nhiều tình huống, bao gồm cả quá trình thực hiện các giao dịch tài chính hoặc xin thế chấp.

Mua nhà tại Úc cũng tạo điều kiện thuận lợi để bạn dễ dàng trở thành thường trú dài hạn tại Úc trong tương lai. Điều này quan trọng bởi nó có thể là một trong những yếu tố đối với việc bạn đáp ứng điều kiện để đạt được quyền nhập quốc tịch tại Úc.

cách mua nhà ở Úc

Chi tiết cách mua nhà ở Úc cho nhà đầu tư Việt

Theo quy định, người nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư Việt khi muốn mua nhà tại Úc phải tuân theo một quy trình cụ thể, quy định bởi chính phủ Úc. Quy trình này gồm các bước sau:

Bước 1: Tìm kiếm ngôi nhà phù hợp 

Bước đầu tiên là tìm kiếm một căn nhà hoặc căn hộ chung cư phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của bạn.

Bước 2: Đặt cọc 

Sau khi đã lựa chọn ngôi nhà thích hợp, bạn cần tiến hành đặt cọc để giữ chỗ sản phẩm cho bạn. Thông thường, số tiền đặt cọc thường là khoảng 5,000 AUD.

cách mua nhà ở Úc

Bước 3: Xin phép mua nhà từ FIRB 

Khi việc đặt cọc hoàn tất, bạn cần nộp đơn xin phép mua nhà từ FIRB. Phí xin phép hiện nay là 5,700 AUD cho những sản phẩm có giá trị dưới 1,000,000 AUD và 11,500 AUD cho những sản phẩm trị giá trên 1,000,000 AUD.

Bước 4: Ký hợp đồng mua nhà 

Sau khi có phép mua nhà từ FIRB, bạn cần ký kết hợp đồng mua bán với bên bán. Trong quá trình ký kết hợp đồng, bạn sẽ thanh toán trước một khoản tiền, thường là 10% tổng giá trị tài sản sau khi trừ tiền đặt cọc.

Bước 5: Vay tiền mua nhà (nếu cần) 

Nếu bạn không đủ tiền để mua nhà, bạn có thể xem xét vay tiền từ các ngân hàng. Người nước ngoài thường có thể vay tối đa là 70% tổng giá trị căn nhà.

Bước 6: Thanh toán 

Đối với những căn nhà đã xây sẵn, bạn cần thanh toán toàn bộ số tiền sau khi đặt cọc để sở hữu nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng phải trả các khoản thuế bất động sản và các khoản chi phí khác theo quy định.

Đối với trường hợp mua đất và xây nhà, bạn sẽ đặt cọc 10% giá trị mảnh đất và 5% dành cho việc xây dựng. Sau đó, bạn sẽ thanh toán phần còn lại và các chi phí liên quan để sở hữu mảnh đất. Các khoản thanh toán cho việc xây dựng nhà (95% giá trị hợp đồng) sẽ được thực hiện theo tiến độ xây dựng từ các nhà thầu.

cách mua nhà ở Úc

Với nhà đầu tư Việt khi quan tâm và tìm cách mua nhà tại Úc, tốt nhất nên tìm tới các công ty bất động sản Úc chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Những công ty uy tín như Infiniti với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, am hiểu luật pháp, thị trường sẽ giúp khách hàng thực hiện các bước mua nhà đúng quy định, an toàn và nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, công ty bất động Úc Infiniti cũng sẽ đồng hành cùng quý khách hàng trong suốt quá trình mua, ở, đầu tư… để đảm bảo hỗ trợ kịp thời, hạn chế rủi ro cho khách hàng. 

Thông tin chi tiết về bất động sản Úc Infiniti, quý khách hàng, nhà đầu tư vui lòng liên hệ theo địa chỉ: 

INFINITI PROPERTY CORPORATION

Hotline: (+84) 0889059918 – 1300 970 388

Zalo: +61 451 126 888

Email: info@infiniti8.com.au

Website: www.infiniti8.com.au

Australia: G04 & G05, 434 St Kilda Road Melbourne 3004

Hà Nội: Số 1 Lương Yên, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hồ Chí Minh: Tầng 10, Tòa nhà Five Star, 28 Bis Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *