Mua nhà ở Úc được xem là bước đầu tư chiến lược hiệu quả bậc nhất, hiện đang nhận được đông đảo sự quan tâm của khách hàng Việt. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng có thể hiểu rõ luật pháp, điều kiện, và thủ tục mua nhà ở Úc, khiến khách hàng mang tâm lý e ngại, và bỏ qua cơ hội được sở hữu vĩnh viễn nhà đất tại quốc gia này.

Mua nhà ở Úc bao nhiêu tiền?

Mua nhà ở Úc cần bao nhiêu tiền phụ thuộc vào khu vực và tiện ích đi kèm:

Đối với 1 căn hộ 3 phòng ngủ, 3 nhà tắm tại trung tâm thành phố Sydney, giá có thể giao động từ 3 – 5 triệu đô Úc. Nếu bạn muốn các tiện ích như trường học, café, nhà hàng hay thuận tiện di chuyển, bạn hoàn toàn có thể chọn các vùng ngoại ô Sydney, Melbourne hay Brisbane với giá nhà trong khoảng 1 triệu đô Úc trở lại với căn nhà 3 phòng ngủ.

Với các khu vực khác như Nam Úc, Tây Úc hay Queensland, những khu vực cách thành phố lớn tầm 10km, mức giá giao động từ 400,000 – 500,000 AUD cho 1 căn 3 phòng ngủ.

Điều kiện mua nhà ở Úc

Chính phủ Úc vẫn có những chính sách mở tạo điều kiện mua nhà ở Úc dành cho cư dân quốc tế có thể sở hữu bất động sản cũng như nhà ở, giúp người định cư Úc an tâm lo cho việc học tập cũng như công việc.

Tuy nhiên, việc mua một ngôi nhà mới hoàn toàn sẽ dễ dàng được chấp thuận hơn so với việc mua nhà cũ, vì mục đích chính của họ là tạo ra thêm công ăn việc làm từ ngành kinh doanh bất động sản.

Để đầu tư mua nhà tại Úc, người định cư cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Chỉ những người đã có thường trú hoặc quốc tịch Úc mới được mua và đứng tên nhà tại Úc. Nếu không thuộc các đối tượng trên, người mua cần nộp đơn xin phép với bộ phận Ban Kiểm Soát Đầu Tư Nước Ngoài (FIRB).
 • Đối với nhà ở đã xây dựng trong thời gian dài hoặc đã từng có người sinh sống, người mua chỉ được phép sử dụng làm nơi ở, không sử dụng vào mục đích đầu tư.
 • Đối với nơi cư trú mới và có thể sử dụng để đầu tư, căn nhà phải được mua trực tiếp từ chủ đầu tư và chưa từng được sử dụng trong vòng 12 tháng kể từ ngày bán.
 • Người mua cần nộp đầy đủ lệ phí trước khi hồ sơ xin chấp thuận mua nhà được thông qua. Lệ phí sẽ thay đổi tùy theo mức giá nhà bạn mua.
 • Khi mua nhà tại Úc, người mua cần đóng khoản phí sang tên (phí chuyển nhượng). Người nước ngoài sẽ cần phải đóng phí sang tên cao hơn người bản xứ và mức phí có thể thay đổi tùy theo quy định của từng tiểu bang.

Mua nhà ở Úc có được định cư không?

Mua nhà tại Úc là quý vị đã sở hữu bất động sản và có tất cả các quyền đối với bất động sản đó tại Úc. Tuy nhiên việc mua nhà ở Úc có được định cư không thì câu trả lời là hoàn toàn KHÔNG được định cư. Vì không có diện visa nào dành cho đối tượng sở hữu bất động sản tại Úc.

Người Việt chỉ được phép mua những bất động sản có sẵn tại Úc làm nơi cư trú như trong trường hợp có con cái đang du học tại Úc và muốn có nơi ở ổn định cho con mình trong quá trình học tập tại đây. Và một khi người Việt muốn về nước mình sinh sống hoặc không sử dụng căn nhà đó làm nơi cư trú nữa thì bắt buộc phải bán lại bất động sản này.

Trường hợp người nước ngoài muốn đầu tư bất động sản tại Úc thì bất động sản định giao dịch phải:

 • Nằm trong một dự án phát triển mới chưa được bán cho ai khác trước đây (phải mua trực tiếp từ chủ đầu tư dự án).
 • Hoặc bất động sản chưa được chiếm hữu trên 12 tháng (nhà đã xây xong, được chủ đầu tư cho thuê nhưng chưa bán cho ai). Trong trường hợp này, quý vị có thể mua nhiều bất động sản trong những dự án phát triển mới mà không bị giới hạn về số lượng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng phải bán ra cho cư dân Úc (dự án bất động sản Úc không thể được tiếp thị độc quyền ở nước ngoài).

Doanh nhân và nhà đầu tư Việt cần lưu ý khi đưa ra bất cứ một quyết định nào có liên quan đến tương lai của gia đình mình, cần tham khảo thông tin từ những nguồn tin chính thống và đáng tin cậy.

Việc đầu tư sở hữu bất động sản ở Úc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xét duyệt visa đầu tư định cư Úc. Đây sẽ là một tài sản hiện hữu giúp chứng minh tài chính tốt nhất cũng như giúp chính phủ Úc thấy được bản thân có ý định gắn bó lâu dài với đất nước này. Bên cạnh đó, nếu người mua có bất động sản cho thuê, nó sẽ là điểm cộng lớn nếu định cư theo diện thị thực kinh doanh và đầu tư visa 188.

Những lưu ý khi mua bất động sản Úc

Mua bất động sản Úc rất quan trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của người định cư tại đây. Khi mua nhà Úc, quý vị cần lưu ý một số điều sau để lựa chọn được ngôi nhà chất lượng nhất:

 • Chuẩn bị kỹ lưỡng vấn đề tài chính bằng cách mở một tài khoản ngân hàng ở Úc. Nó sẽ hỗ trợ cho các giao dịch tiền lớn, đảm bảo việc mua nhà đúng theo quy định pháp lý và tài chính.
 • Liên hệ với FIRB trước khi mua bất động sản tại Úc để nhận được giấy phép từ FIRB và bắt đầu mua nhà một cách hợp pháp.
 • Nghiên cứu giá bất động sản cẩn thận tại khu vực và tìm ra vị trí mua nhà hợp lý nhất.
 • Nếu mua một căn nhà đã qua sử dụng, quý vị cần xem xét thật kỹ các vật dụng và nội thất trong nhà như: cửa, ổ khóa, bóng đèn, vòi nước… Nếu phải tự mình mang các đồ nội thất đến, quý vị sẽ phải tìm hiểu về quá trình di chuyển cũng như tránh việc gửi các vật dụng bị cấm vận chuyển như hộp không nhãn, đồ nội thất đan lát hoặc làm từ tre.
 • Hãy chú ý đến hệ thống giao thông quanh khu nhà bằng cách tự mình lái xe đi làm trong những thời điểm khác nhau trong ngày. Quý vị cần cân nhắc liệu vị trí nhà có xảy ra các vấn đề như tắc đường trong giờ cao điểm, ngập lụt trong mùa bão hay bị cô lập trong trường hợp lũ lụt xảy ra.
 • Hệ thống báo động chống cháy là bắt buộc đối với tất cả ngôi nhà theo luật của Úc. Do đó, quý vị cần quan tâm đến hệ thống này và chắc chắn nó vẫn còn sử dụng được khi mua nhà.
 • Quý vị cần yêu cầu chủ nhà cung cấp lại bản vẽ của ngôi nhà để phục vụ cho việc sửa sang lại nhà trong tương lai.
 • Người mua cần xem xét hợp đồng cẩn thận, kiểm tra lại các điều khoản nhằm đảm bảo đúng quyền lợi và tuân thủ pháp luật. Quý vị có thể nhờ đến luật sư hoặc công ty dịch vụ để tránh các trường hợp không hay xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *