Ngày 11/12, Úc thông báo sẽ thắt chặt quy trình cấp visa cho sinh viên và lao động tay nghề thấp từ nước khác, để cải tổ hệ thống di trú mà chính phủ nước này cho rằng đã “đổ vỡ”.

Theo chính sách mới, các sinh viên quốc tế sẽ phải đạt điểm tiếng Anh cao hơn, và hồ sơ xin cấp lại visa của sinh viên sẽ bị “soi” kỹ hơn.

“Chiến lược của chúng tôi là đưa số người nhập cư trở lại mức bình thường”, Bộ trưởng Nội vụ Clare O’Neil cho biết trong cuộc họp với báo chí.

“Đây không chỉ là vấn đề về số lượng, mà còn vì tương lai của Úc”, bà cho biết.

Cuối tuần qua, Thủ tướng Anthony Albanese nói rằng số lượng người nhập cư cần trở về “mức bền vững”, và hệ thống hiện nay đang “đổ vỡ”.

Quyết định mới được đưa ra sau khi số lượng nhập cư ròng vào Úc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 510.000 trong giai đoạn 2022-2023. Sau khi các biện pháp mới được áp dụng, con số sẽ giảm xuống còn khoảng 1/4 vào năm 2024-2025 và 2025-2026, gần bằng với mức trước đại dịch.

Năm ngoái, Chính phủ Úc nới lỏng chính sách visa để tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn, nhằm bù đắp tình trạng thiếu hụt lao động. Các biện pháp kiểm soát đại dịch COVID-19 khiến sinh viên và người lao động nước ngoài không thể vào nước này trong gần 2 năm.

Tuy nhiên, làn sóng công nhân và sinh viên nước ngoài đột ngột tràn vào gây áp lực lên thị trường thuê nhà vốn đã đắt đỏ.

Một cuộc khảo sát do báo Sydney Morning Herald vừa thực hiện cho thấy, 62% cử tri Úc cho rằng số lượng người nhập cư vào nước này đang quá nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *