Chi phí sinh hoạt tại Úc là một trong những vấn đề khiến nhiều người lo lắng. Tìm hiểu ngay tips giúp bạn tiết kiệm chi phí khi sinh sống tại Úc nhé.

TIP 1. Xây dựng chiến lược chi tiêu hợp lý

Giảm tối đa tiền thuê nhà

a. Thuê nhà, cho thuê lại:

Chọn cách thuê cả nhà – cho thuê lại là 1 gợi ý hay với những bạn có đủ điều kiện thuê nhà riêng. Bạn có thể tiết kiệm 30-40%, thậm chí ở miễn phí nếu bạn tìm được căn nhà tốt.

Để đảm bảo phòng không bị trống, bạn có thể nhờ bạn bè chia sẻ, post tin lên facebook hoặc đăng tin trên website. Một số thông tin bạn có thể tham khảo:

b. Share phòng:

Thay vì thuê 1 phòng single ở Sydney $150/tuần/1 người, nhiều người chọn share phòng $180/tuần/2 người giúp bạn tiết kiệm 40% chi phí.

TIP 2. Sắm sửa đồ đạc rẻ mà dùng tốt

Một mẹo rất hay cho sinh viên khi sắm đồ đạc thiết yếu là săn đồ cũ chất lượng tốt mà giá rẻ.

a. Lên marketplace của Facebook: Rất nhiều đồ đã qua sử dụng còn rất mới, giá rẻ thậm chí họ còn cho bạn, bạn chỉ mất công pick up.

b. Hỏi người thân, bạn bè: Sang bên này, đừng ngại việc xin đồ, đó là điều bình thường.

c. Mua lại đồ thanh lý của các bạn chuyển nhà: Đây là dịp bạn mua được nhiều đồ đã qua sử dụng với giá tốt.

TIP 3. Tiết kiệm tối đa chi phí ăn uống, sinh hoạt cơ bản 

1. Tiết kiệm chi phí ăn uống

a.Tự nấu ăn tại gia là cách tiết kiệm chi phí nhiều nhất. Tự nấu ăn nếu thời gian cho phép, bạn hoàn toàn tiết kiệm được 50-60% so với ăn uống bên ngoài.

Tips hay: Nếu coi số tiền bạn tiết kiệm được nhờ việc tự nấu ăn để gửi về cho ba mẹ, thì bạn sẽ hạn chế việc ăn ngoài hiệu quả. Một ý tưởng rất hay phải không?

b. Nấu ăn chung với bạn cùng phòng

2. Tiết kiệm chi phi mua thực phẩm

– Đi siêu thị vào thứ 4:

Woolworths và Cole, 2 chuỗi siêu thị phổ biến nhất tại Úc sẽ cập nhật các chương trình giảm giá sau khi đóng cửa và tối thứ Ba. Nên thứ 4 là thời điểm thích hợp nhất để đi mua sắm.

– Mua số lượng lớn (tiết kiệm tối thiểu 25%)

“Người càng tiết kiệm, họ lại càng mua nhiều” nghe có vẻ hơi ngược phải không? Những thứ như: bột giặt, gia vị, dầu ăn, giấy vệ sinh, dầu rửa bát…là những thứ bạn muốn cắt giảm cũng không được.

Bài toán nhỏ: Bỏ ra $200/lần mua sắm vặt dụng thiết yếu cho 6 tháng hay pay $45/tháng, tùy bài toán tài chính bạn chọn.

– Ưu tiên mua đồ giảm giá: Ở Úc, giảm thường là giảm thật. Gạo, thuốc men hay hoa quả giảm dưới 50% có thể bán hết ngay trong ngày.

– Ăn hoa quả theo mùa: Cái này áp dụng thì siêu tiết kiệm. Đúng mùa nho, giá chỉ $3,5/kg nhưng 1 tháng sau ở Woolworth, Coles, ALDI…giá đã là $15. Giá bơ chưa tới $3/kg vào đúng mùa, trong khi trái mùa giá $10 – $18/ kg.

Tips nhỏ: Tích điểm siêu thị bằng thẻ Flybuys của Codes và Rewards của Woolworths có thể đổi thành phiếu giảm giá tại trạm xăng và quà tặng.

3. Tiết kiệm điện, nước, sinh hoạt phí

Gộp quần áo 5-7 ngày giặt/ lần. Máy giặt đặt chế độ thời gian 40 phút thay vì 2 tiếng. Nếu trời ko quá ẩm, hạn chế sử dụng máy sấy. Tắt đèn khi không cần thiết.

Tips nhỏ: Ghi lại ngày định kì phải trả các loại hóa đơn như điện, nước, wifi, tránh bị phạt do overdue.

4. Tiết kiệm chi phí đi lại :

Sử dụng phương tiện công cộng: nếu là sinh viên, bạn thường được giảm giá 20-40% vé tàu, bus. Thêm nữa, làm vé năm nếu bạn đi lại dài.

Tips nhỏMua xe đạp từ $50-$100, bạn sẽ có 1 phương tiện đi lại với chi phí 0 đồng.

TIP 4. Cuối cùng, cân nhắc xem bạn đã chọn đúng trường và ngành học chưa?

Lên lộ trình học tập rõ ràng, ngành học thực sự phù hợp với định hướng công việc sau này. Chọn trường học phí rẻ hơn nhưng chất lượng ko thua kém gì các trường học phí cao (thay vì chọn trường $30.000 thì $15.000 -$25.000/năm là giải pháp hợp lý).

Tips hay: Bạn nên có trong điện thoại 3 agency về bên du học, di trú để khi cần ra quyết định, bạn có thể được tư vấn những thông tin khách quan nhất giúp bạn có chuyển đổi visa, hay gặp vấn đề với trường.

TIP 5. Đi làm thêm tại Úc

Smiling waitress taking an order in cafe

Nhiều việc làm thêm ở Úc ngày nay không yêu cầu người làm đến địa điểm làm việc mà có thể làm tại nhà. Chỉ cần bạn có một chiếc điện thoại thông minh hay máy tính có kết nối mạng, không quá khó để tìm được một công việc tốt.

Một số việc làm thêm ở Úc cho phép làm từ xa như:

  • Công việc liên quan đến sáng tạo nội dung bao gồm viết blog, dịch thuật, thiết kế đồ họa, quản lý các trang mạng xã hội,…
  • Công việc gia sư bán thời gian thông qua các ứng dụng liên lạc trực tuyến như Skype, Zoom,…
  • Công việc hỗ trợ khảo sát, chăm sóc khách hàng qua điện thoại cho các doanh nghiệp

Nhìn chung, những công việc này đòi hỏi nhiều hơn so với việc làm trực tiếp tại địa phương. Chúng đòi hỏi bạn phải có các thiết bị thông minh và năng khiếu trong một lĩnh vực nào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *