Các trường đại học Úc luôn được đánh giá cao trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực như thành tựu nghiên cứu và chất lượng giảng dạy.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về các trường tại Úc để có cái nhìn khách quan về ngành học nổi bật, thế mạnh của trường hoặc chi phí, cùng đọc thêm về các trường top tại Úc, cũng như tham khảo các bảng xếp hạng uy tín về các trường để có lựa chọn phù hợp.

Top 10 các trường Đại học tốt nhất tại Úc

Hàng năm, hệ thống giáo dục của Úc sẽ cập nhật danh sách các trường hàng đầu dựa trên những tiêu chí khắt khe như: danh tiếng học thuật, tỉ lệ du học sinh quốc tế, các thành tựu nghiên cứu, tỉ lệ sinh viên tìm được việc làm sau tốt nghiệp. Dưới đây là danh sách 10 trường có thành tích nổi bật tại Úc:

1. The University of Melbourne

Thành lập vào năm 1853 tại bang Victoria, đây là ngôi trường có lịch sử lâu đời đứng thứ 2 tại Úc. Đại học Melbourne xếp hạng 1 tại Úc và cũng là một thành viên nòng cốt của nhóm Group of Eight, mỗi năm trường thu hút số lượng lớn học sinh, sinh viên đến từ hơn 160 quốc gia theo học.

Không những chú trọng tính ứng dụng trong giảng dạy, trường còn đặc biệt hỗ trợ máy móc hiện đại trong các quá trình nghiên cứu của bạn. Sinh viên sẽ được cung cấp mọi nền tảng công nghệ như kính hiển vi tiên tiến, cơ sở nhà kính, trung tâm giải mã Gen, nền tảng tế bào học, cơ sở không khí – nước biển phục vụ cho các dự án nghiên cứu về cơ học – chất lỏng.

Trường Đại học Melbourne có 7 cơ sở học tập tại Úc. Trong đó, Parkville là cơ sở chính với diện tích lớn nhất và giảng dạy nhiều khoa nhất. Các cơ sở còn lại tọa lạc ở vùng ngoại ô của Melbourne và bang Victoria. Bên cạnh những giờ học trên lớp, trường còn có hơn 100 trung tâm nghiên cứu, phòng trưng bày và bảo tàng trong khuôn viên trường cho bạn khám phá sau những giờ học căng thẳng.

2. The University of New South Wales (UNSW)

Đại học New South Wales (UNSW) nổi tiếng là một trong những trường hàng đầu tại Úc, trường còn đứng vị trí 19 trong bảng xếp hạng các trường trên toàn cầu. Trường có các cơ sở học trải dài trên khắp Sydney, Canberra và vùng nông thôn thuộc khu vực New South Wales, cho phép bạn lựa chọn địa điểm theo học phù hợp với bản thân nhất.

Với phương châm giảng dạy gói gọn trong câu nói: Scientia Corde Manu et Mente – Kiến thức có thể tiếp thu bằng Trái tim, Bàn tay và Trí óc. Điều này thể hiện sự cam kết của trường khi mang lại một môi trường học nhiều màu sắc, trân trọng tính chính trực, sự đổi mới và phát triển mối liên hệ với sinh viên, cộng đồng xã hội.

UNSW dẫn đầu trong các khám phá y học cứu người, khởi xướng tinh thần kinh doanh và các dự án giúp giải quyết các vấn đề xã hội cấp bách nhất của xã hội thông qua nhóm ngành Luật, Khoa học, Nghệ thuật ..

3. The University of Sydney

Được thành lập vào năm 1850, Đại học Sydney là trường đại học đầu tiên tại Úc và đồng thời cũng là một trong những thành viên của nhóm các trường hàng đầu tại Úc – Group of Eight. Không những nắm giữ vị trí 19 trong top các trường đại học toàn cầu (QS World University Rankings, 2024), trường còn nằm trong top 5 về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

Mang đến chương trình học đa dạng bao gồm Nghệ thuật và khoa học xã hội, Kiến trúc, Tâm lý học, Kinh tế, Giáo dục, bạn sẽ được tiếp xúc với những nhà lãnh đạo trong ngành, nâng cao khả năng thực hành giải quyết các thách thức xã hội và tham gia các chương trình nghiên cứu chuyên sâu.

Nếu bạn quan tâm đến chất lượng đời sống của sinh viên, Đại học Sydney có hơn 250 câu lạc bộ và hiệp hội giúp tôn vinh văn hóa riêng. Bạn có thể tự do thảo luận về chủ đề bạn yêu thích, tổ chức buổi biểu diễn âm nhạc, phát triển mạng lưới chuyên nghiệp về một lĩnh vực nhất định. Và tuyệt vời hơn khi bạn có thể bắt đầu một câu lạc bộ của riêng mình.

4. The Australian National University (ANU)

Xếp hạng 4 ở Úc và hạng 34 trên thế giới (theo Bảng xếp hạng QS World University Rankings năm 2024), Đại học Quốc gia Úc – ANU luôn đạt điểm cao tuyệt đối trên mọi lĩnh vực, bao gồm chỉ số về chất lượng học thuật, công trình nghiên cứu cùng tỉ lệ sinh viên có việc làm cao sau tốt nghiệp

Cơ sở chính nằm tại Acton, Canberra.

Học tập tại ANU giúp bạn khám phá tiềm năng của bản thân thông qua các dự án nghiên cứu, các lĩnh vực giảng dạy bao gồm Kinh doanh, Luật, Khoa học tự nhiên, Y tế & Sức khỏe. Mọi hoạt động học tập và thực hành đều bám sát bối cảnh hiện tại, cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị máy móc tân tiến. Hiện tại, trường có 10,000 sinh viên đại học và 11,000 sinh viên theo học chương trình sau đại học đến từ Úc và khắp nơi trên toàn thế giới.

5. Monash University

Trong vòng hơn 50 năm, Đại học Monash đã đạt được rất nhiều thành tựu xuất sắc trong nước và quốc tế về lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy.  Đại học Monash được xếp hạng 42 trên toàn thế giới và đây cũng chính là ngôi trường Đại học nơi các sinh viên, nhà nghiên cứu nuôi dưỡng và cho ra đời mọi ý tưởng, giải pháp xuất sắc cho một số thách thức lớn của thế giới.

Đại học Monash cũng là một thành viên của nhóm Go8 Australia – liên minh các trường đại học ưu tú của Australia. Monash cũng được xếp hạng trong 1% các trường đại học hàng đầu thế giới. Với chất lượng giảng dạy và hiệu quả nghiên cứu đi đầu thế giới, mạng lưới cựu sinh viên của trường luôn đi đầu trong tiến bộ xã hội và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng tại nhiều công ty tốt nhất thế giới

Các ngành học của Monash khá đa dạng, chú trọng vào nhiều lĩnh vực như: Âm nhạc, Điều dưỡng, Khoa học dược phẩm, Chính trị, Tâm lý, Khoa học, Giáo dục, Kinh tế học, Mỹ thuật và Thiết kế.

6. The University of Queensland (UQ)

Được thành lập vào năm 1909, Đại học Queensland – UQ là một trong các trường hàng đầu về dạy học, nghiên cứu lâu năm nhất tại Úc.

UQ được xếp hạng trong số các trường đại học hàng đầu thế giới và tập trung mạnh vào chất lượng giảng dạy xuất sắc, UQ đã giành được nhiều giải thưởng giảng dạy quốc gia hơn bất kỳ trường đại học nào khác của Úc.

Tại UQ, bạn có thể theo học các bậc học cử nhân, sau đại học và nghiên cứu cấp cao. Trường có 370 chương trình học với hơn 5600 khóa học trải dài khắp các lĩnh vực: Khoa học, Kinh doanh, Luật, Kiến trúc, Công nghệ thông tin, Giáo dục, Sức khỏe, Âm nhạc.

7. The University of Western Australia (UWA)

Đại học Tây Úc (UWA) là một trong những trường hàng đầu tại Úc đạt chuẩn quốc tế về chất lượng học tập, nghiên cứu. UWA được xếp hạng trong TOP 100 thế giới (ARWU 2020) nhờ vào tỷ lệ giáo viên xuất sắc. Trường cũng giữ vị trí 90 trong bảng xếp hạng các trường đại học trên toàn cầu (QS World University Rankings năm 2024).

UWA tọa lạc tại Perth, Tây Úc với hơn 23,000 sinh viên hiện đang theo học. Perth cũng là một trong những thành phố thịnh vượng, sầm uất với lối sống sôi động. Ngoài ra, Perth còn được liệt kê vào một trong các thành phố ưu tiên định cư (Regional areas) với các chính sách ưu tiên hơn dành cho sinh viên quốc tế như: Tăng thời gian ở lại thêm từ 1-2 năm cho visa 485 và cộng điểm định cư.

Du học Úc tại Perth cũng sẽ giảm thiểu phần nào chi phí sinh hoạt, nhưng vẫn đảm bảo môi trường học tập đẳng cấp tương tự các khu vực trung tâm, được học hỏi từ nền tảng công nghệ tiên tiến nhất.

8. The University of Adelaide

Được thành lập vào năm 1874, University of Adelaide là ngôi trường nằm trong top 1% các trường trên toàn cầu. Trường cũng thuộc nhóm 100 trường hàng đầu thế giới chú trọng phát triển hơn 23 lĩnh vực chuyên ngành đa dạng. Là thành viên của nhóm 8 trường đại học hàng đầu Úc (Go8), Đại học Adelaide cũng đứng thứ 1 tại Nam Úc về tỉ lệ việc làm sau tốt nghiệp.

Cho dù bạn là người yêu thích tìm tòi về lịch sử hay đam mê khám phá từng ngõ ngách của thành phố, bạn sẽ luôn tìm thấy một cộng đồng sôi động, náo nhiệt tại bất kỳ cơ sở nào thuộc khuôn viên Waite, Roseworthy, North Terrace và cơ sở tại Melbourne.

Với phạm vi quan hệ rộng lớn, Đại học Adelaide luôn tạo ra các mối quan hệ đối tác mới và phát triển các mối quan hệ hiện tại giữa các trường đại học, các đối tác giáo dục hoặc các tổ chức xã hội nhằm kết nối việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Ngoài ra, một lợi thế khi học tại trường Đại học Adelaide đó là trường nằm ở khu vực Regional areas vì vậy sinh viên sẽ được ưu tiên định cư với nhiều chính sách lợi.

9. University of Technology Sydney (UTS)

Nếu bạn muốn theo học chương trình thạc sĩ thuộc nhóm ngành Khoa học tại Úc, không thể nào không nhắc đến Đại học Công nghệ Sydney – UTS, được xếp hàng 137 trên toàn thế giới. Được thành lập vào năm 1988, được xếp hạng thứ 137 trên toàn thế giới, và đây cũng là ngôi trường có tốc độ phát triển kinh ngạc khi bứt phá vươn lên thành một trong các trường đứng đầu tại Úc.

Nằm trong TOP 10 các trường hàng đầu tại Úc, và TOP 100 các trường đại học trên toàn cầu, UTS đảm bảo cung cấp nền giáo dục lâu dài cho sinh viên, giúp bạn phát triển mọi kỹ năng cần thiết để trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực làm việc. Trường đồng thời cung cấp 130 chương trình cử nhân và 210 chương trình sau đại học.

Các chuyên ngành thế mạnh của UTS có thể kể đến như: Khoa học Vật liệu, Điều dưỡng, Khoa học Máy tính, Hệ thống Thông tin, Kiến trúc, Kỹ thuật – Dân dụng

10. Macquarie University (Sydney, Australia)

Trường đại học Macquarie được xếp 130 trên toàn cầu và thứ 10 tại Úc, là ngôi trường nằm ở vị trí trung tâm của Sydney với hơn 45.000 học sinh tham gia học. Trường được biết đến nhờ thế mạnh chuyên môn đào tạo về kinh doanh, kỹ thuật, y tế, khoa học đời sống. Ngoài ra, đây cũng là một trong những ngôi trường được đánh giá cao về tỷ lệ giảng viên quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *