Các chuyên gia dự đoán giá thuê nhà sẽ tiếp tục tăng ở nhiều nơi trên cả nước khi nguồn cung bất động sản cho thuê trên toàn quốc chạm mức thấp nhất trong 10 năm.

Nghiên cứu mới của EW cho thấy 1,1% bất động sản trên cả nước bị bỏ trống, mức thấp kỷ lục, khi tổng số danh sách mới giảm vào năm 2023. Nguồn: AAP / Bianca De Marchi

Dữ liệu mới cho thấy thị trường cho thuê nhà ở Úc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung thường xuyên, đặc biệt là ở các thành phố thủ đô của quốc gia.

Báo cáo cho thuê PropTrack được công bố hôm thứ Hai cho thấy số lượng căn hộ cho thuê mới có trong tháng Chín ở mức thấp nhất trong 10 năm, giảm 5,7% kể từ năm ngoái.

Cư dân ở các thành phố thủ phủ phải đối mặt với mức giảm lớn nhất trong danh sách bất động sản mới, với mức giảm 20,2% ở Melbourne, 12,2% ở Sydney và 8,3% ở Perth, so với tháng Chín năm 2022.

Advertisement

Trong khi đó, tình trạng di cư đã làm gia tăng sự cạnh tranh đối với nguồn cung nhà ở hạn chế, khi dân số cả nước tăng 563.205 người trong 12 tháng qua.

Cuộc tranh giành bất động sản cũng ảnh hưởng đến giá cả, với những người thuê nhà ở thành phố trung bình phải trả 550 đô la một tuần – cao hơn khoảng 70 đô la, tương đương 14,6% so với thời điểm này năm ngoái.

Tuy nhiên, cư dân ở Hobart và Canberra đã được giảm giá một chút, với giá thuê lần lượt thấp hơn 7,4% và 3,2% trong quý tháng Chín.

Đối với những người muốn mua căn nhà đầu tiên, giá thuê nhà cao khiến việc tiết kiệm tiền đặt cọc trở nên khó khăn hơn trong khi lạm phát, ở mức 5,4% hàng năm, đã làm giảm khả năng vay mượn của họ.

Cameron Kusher, giám đốc nghiên cứu kinh tế và tác giả báo cáo của PropTrack, cho biết tình hình sẽ không dễ chịu hơn, trừ khi có thêm nhiều ngôi nhà được xây dựng.

“Từ đây, chúng tôi dự đoán giá thuê sẽ tiếp tục tăng ở các thành phố thủ đô lớn do nguồn cung thấp kéo dài và nhu cầu mạnh mẽ,” ông nói.

“Bên ngoài các thành phố thủ đô lớn, chúng tôi dự đoán tốc độ tăng giá thuê sẽ tiếp tục chậm lại, nguồn cung cho thuê sẵn có sẽ xuất hiện nhiều hơn và tỷ lệ trống sẽ bắt đầu tăng cao hơn.

“Những điều kiện này nêu bật lý do tại sao việc xây thêm nhà ở lại quan trọng đến vậy… Ngoài ra, những người mua lần đầu nên được hỗ trợ quyền sở hữu nhà, giải phóng số lượng nhà cho thuê mà họ hiện đang sở hữu.”

Nguồn: SBS tiếng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *