Khó khăn khi DHS thuê nhà tại Úc

  • Phức tạp do đòi hỏi nhiều thủ tục, giấy tờ
  • Cạnh tranh cao vì số lượng nhà cho thuê ít, người đi thuê đông
  • Không ổn định vì hợp đồng chỉ từ 6 tháng – 1 năm nên
  • Tốn kém do giá tăng 15% – 20% mỗi năm
  • Bất tiện do điều kiện sinh hoạt không cao, thiếu riêng tư

Nghiên cứu của Viện Quan hệ công chúng, Australia, cảnh báo nước này sẽ thiếu hụt khoảng 252.800 nhà ở cho thuê trong vòng 6 năm tính đến năm 2028.

Các lý do được đưa ra là bởi lãi suất tăng do lạm phát, chi phí vật liệu xây dựng ngày càng tăng, sự khan hiếm lao động cũng như sự chậm trễ do điều kiện thời tiết và tệ quan liêu.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng, dòng sinh viên quốc tế du học Australia cũng là nguyên nhân đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhà ở. Bởi theo nghiên cứu, nhiều sinh viên quốc tế đang đến Australia với mục đích chính là lập nghiệp và định cư tại đây hơn là học tập.

IPA ước tính trong năm học 2023-2024, sinh viên quốc tế dự kiến thuê gần 55% chỗ ở mới tại Australia sau khi sử dụng khoảng 70% chỗ ở mới vào năm ngoái. Chỗ ở mới là những khu vực cho thuê mới được xây dựng hoặc đi vào sử dụng tại Australia nhằm giải quyết khủng hoảng nhà ở.

Lượng sinh viên quốc tế tăng đột biến là nguyên nhân chính khiến khủng hoảng thiếu nhà ở tại Australia trở nên trầm trọng?

“Người Australia có quyền mua nhà ở trong tình hình lạm phát làm tăng các khoản thế chấp và giá thuê nhà ở trở nên không ổn định. Tuy nhiên, Chính phủ Australia đã chủ trì việc thu hút sinh viên quốc tế khi cứ 7 ngôi nhà trong 10 ngôi nhà mới xây sẽ dành cho du học sinh thuê”, Ông Daniel Wild, Phó Giám đốc điều hành của IPA nói.

Vậy nên theo ông Daniel Wild, việc Chính phủ Australia không có chính sách hay giải pháp cụ thể để đáp ứng sự gia tăng đột biến về số lượng sinh viên quốc tế và những người di cư khác đang khiến người dân Australia gặp nhiều khó khăn khi chi phí để mua đất rất cao trong khi tiền thuê nhà cũng đắt đỏ.

Đồng thời cũng sẽ gây thêm áp lực lên cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội quan trọng, chẳng hạn như trường học, đường sá và bệnh viện.

Mặt khác, làn sóng sinh viên quốc tế đổ xô sang Australia du học không chỉ làm tăng gánh nặng cho người dân nước này mà còn ảnh hưởng đến những chính sách dành cho các sinh viên quốc tế. Theo đó, những du học sinh ở Australia hiện nay đang gặp khó khăn trong việc thuê nhà do thiếu nhà ở, đặc biệt là tại thủ đô Canberra và các thành phố lớn của Australia.

Ông Daniel Wild nhìn nhận tình trạng thiếu nhà ở tại Australia càng trở nên trầm trọng hơn do lượng sinh viên quốc tế phục hồi nhanh chóng. Nhiều sinh viên năm 2 và năm 3 học trực tuyến trong giai đoạn dịch COVID-19 sẽ trở lại nước này, cộng thêm dòng sinh viên mới nhập học.

Ước tính, 187.000 sinh viên quốc tế sẽ đến Australia trước thềm năm học mới. Trong khi đó, báo cáo từ Công ty Bất động sản Savills cho thấy chương trình xây dựng nhà ở cho thuê dành cho sinh viên tương đối “im ắng”. Chỉ khoảng 5.000 chỗ ở mới dành cho sinh viên sẽ đi vào hoạt động trong năm 2023.

Mặc dù đánh giá sinh viên quốc tế chiếm vai trò quan trọng trong lĩnh vực giáo dục đại học của Australia. Tuy nhiên, nhóm chuyên gia của IPA kiến nghị Chính phủ Australia trước hết phải bảo đảm đủ nguồn cung nhà ở cho những người dân mua nhà lần đầu hoặc đang có nhu cầu thuê nhà, thay vì dồn lực thu hút du học sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *