Nếu bạn đang có ý định du học hoặc định cư Úc, những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về đất nước xinh đẹp này.

1. Tại khu học xá

Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi khám phá các trường đại học ở đây. Mỗi trường có một nét độc đáo riêng, nhưng nói chung đều rất thân thiện, nồng nhiệt và khá thoải mái. Có nhiều khu học xá có thể làm bạn cảm thấy như là một cộng đồng, mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau, nhất là với sinh viên quốc tế. Sinh viên thường ăn mặc theo cách họ thấy thoải mái nhất và đương nhiên phải phù hợp với thời tiết. Các thầy cô giáo thì luôn khuyến khích sinh viên đặt câu hỏi, thậm chí là những vấn đề không liên quan đến học tập. Sinh viên có thể tự do tranh luận bất kì vấn đề nào mà họ quan tâm. Đừng ngại ngùng bởi vì việc đó sẽ giúp bạn nhanh tiến bộ.
Nếu nói về kích thước thì nước Úc không phải là nước đông dân nhưng người Úc rất quan tâm đến việc liên kết giữa mọi người với nhau.

2. Lời mời

Nếu bạn được mời đến một bữa tiệc nướng hay tiệc với những bạn bè cùng lớp, thông thường khách sẽ mang theo đồ uống như rượu hoặc bia để tự phục vụ cho mình, và cũng nên liên hệ trước với chủ bữa tiệc xem họ có cần những thứ gì khác không. Nếu bạn được mời đến ăn tối ở nhà của ai đó, nên mang theo một món quà nhỏ như hoa hoặc socola.
Cách ăn uống thường theo kiểu “Tây”. Hãy cầm dĩa bên tay trái và dao bên tay phải, chú ý đừng chống khuỷu tay lên bàn và bàn tay của bạn nên ở phía trên so với mặt bàn trong khi ăn. Văn hóa Úc khá giống văn hóa phương Tây, nhưng một khi đã sống ở một đất nước nào đó thì nên tìm hiểu lịch sử cũng như văn hóa của nước đó. Thổ dân Úc được cho là đã sinh sống tại đây từ khoảng 60.000 năm trước.

3. Gặp gỡ và giao thiệp

–  Những người Úc là những người thoải mái, họ không quá quan trọng những nghi lễ về mặt hình thức, vì thế cách chào hỏi khi mới gặp  mặt cũng khá thân thiện và thoải mái.
–  Mọi người thường bắt tay và mỉm cười mỗi khi gặp nhau.
– Khi gặp người nào đó lần đầu tiên, thông thường bạn phải bắt tay bằng tay phải của mình. Những người không quen biết nhau thường không hôn hoặc ôm nhau khi mới gặp.
– Nhiều người Úc nhìn thẳng vào mắt người khác khi họ trò chuyện và coi đó như là sự kính trọng và cho thấy đó là dấu hiệu của sự lắng nghe.
– Khi gặp người mới, người Úc thường không cảm thấy thoải mái khi phải đặt câu hỏi hoặc bị hỏi những câu hỏi liên quan đến tuổi, tình trạng hôn nhân và tài chính.
– Trừ khi bạn được giới thiệu với ai đó bằng tên gọi thông thường hoặc được yêu cầu gọi họ bằng tên gọi thông thường, chúng ta thường phải gọi người mới quen biết bằng họ hay bằng danh (ví dụ: Mr. Jones, Mrs. Citizen, Ms. Smith, Dr. Richards). Ở chỗ làm việc và đối với bạn bè người Úc thường tỏ ra ít trang trọng hơn và gọi bằng tên thông thường.

4. Cách ăn mặc

Úc là xã hội đa chủng tộc. Sự đa dạng trong cách phục trang của những người ở đây cũng đã phản ánh phần nào sự đa dạng này. Không có một quy định cụ thể nào về cách ăn mặc, mặc dù cũng có một số yêu cầu về cách ăn mặc trong một số tình huống. Bao gồm giày an toàn, nón bảo hộ ở công trường hoặc đồng phục cho cảnh sát, quân đội hay các tổ chức khác.
Phần lớn các cơ quan đều có đồng phục chuẩn. Bên ngoài công sở, cách trang phục tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Rất nhiều người ăn mặc tùy theo tình huống xã hội và thời tiết. Các câu lạc bộ, rạp chiếu phim và một số nơi khác đòi hỏi phải ăn mặc gọn gàng, phù hợp.
Nhiều người Úc sống gần bờ biển. Chính vì vậy mà họ có truyền thống ăn mặc thoải mái khi ở bãi biển hoặc các khu vực xung quanh đặc biệt là những ngày trời nóng. Điều này không có nghĩa là những người ăn mặc theo kiểu đi biển là những gái mại dâm hay lả lơi. Những va chạm không đúng lúc là không thể chấp nhận được cho dù ngừơi ta có mặc đồ kiểu gì đi chăng nữa. Mọi người đều được pháp luật bảo vệ khỏi sự tấn công thân thể.
Nhiều người Úc có đến từ nền văn hóa khác nhau nên ăn mặc theo phong cách truyền thống có thể theo phong cách tôn giáo hoặc phong tục như áo dành cho các thầy tu, khăn đội đầu… Vì là một xã hội dung hòa với nhiều người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, quần áo là một phần phản ánh tôn giáo và niềm tin và nó đáng được khuyến khích. Nhiều người đến lập nghiệp ở đây không hẳn phải mặc đồ truyền thống.

5. Phép Lịch Sự

“Làm ơn” và “cám ơn” là những từ rất hữu ích khi giao thiệp với ai đó hay mua bán và làm dịch vụ. Khi được hỏi bạn thích gì? Như trà hay càfe, cách lịch sự để trả lời “Yes, please.” nếu bạn thích và “No, thanks.” nếu bạn không thích. Khi nhận gì đó hay được giúp đỡ thì bạn nên nói “Cám ơn”.
Người Úc thường có xu hướng nghĩ rằng những người không nói “làm ơn” hay “ cám ơn” là những người thiếu lịch sự. Sử dụng những từ này giúp xây dựng mối quan hệ được tốt hơn.
Đôi khi cuộc trò chuyện làm nảy sinh những vấn đề tế nhị, nếu bạn né tránh thì có vẻ hơi kém nhã nhặn. Cách lịch sự nhất là nên nói “Xin lỗi, vấn đề này hơi khó giải thích” hơn là làm ngơ.
Người Úc thường nói “excuse me” để thu hút sự chú ý của ai đó và nói “sorry” khi vô tình đụng vào ai đó. Người Úc cũng thường nói “excuse me” hay “pardon me” khi chúng ta ợ ở nơi công cộng hay ở nhà người khác.
Bạn nên đúng giờ trong các cuộc họp hay các buổi hẹn. Trong trường hợp đến trễ bạn nên liên lạc cho người ta biết trước. Điều này rất quan trọng trong các cuộc hẹn gặp chuyên nghiệp bởi bạn có thể bị phạt tiền nếu trễ hẹn hoặc bỏ buổi hẹn mà không thông báo trứơc. Người luôn trễ hẹn thường được coi là ngừơi không đáng tin.
Phần lớn người Úc hỉ mũi vào trong khăn tay hoặc khăn giấy chứ không hỉ bậy ở vỉa hè và khạc nhổ cũng vậy. Nhiều người sẽ nói “bless you” – “cầu trời phù hộ cho bạn” khi bạn hắt hơi, câu này hoàn toàn không có ý nghĩa tôn giáo.
Một điều cũng khá quan trọng là bạn nên biết những hành vi nào là mất lịch sự và thậm chí là không đúng pháp luật. Ví dụ như chửi thề nơi công cộng, xô đẩy chen lấn khi đang xếp hàng và tiểu tiện hay đại tiện nơi công cộng trừ khi ở toa lét công cộng hay tư nhân

6. Phong tục tặng quà

–    Người Úc thường tặng nhau những món quà nhỏ trong dịp sinh nhật hoặc Giáng sinh cho những người trong gia đình, bạn thân hoặc hàng xóm.
–    Những người làm như công nhân vệ sinh thường được tặng một ít tiền mặt hay một chai rượu hoặc 6 chai bia.
–    Nếu bạn được mời đến ăn tối tại một gia đình người Úc, điều lịch sự bạn nên làm là mang đến một hộp chocolate hoặc một bó hoa cho chủ nhà. Một chai rượu ngon cũng được đánh giá cao trong những dịp như thế.
–    Món quà sẽ được bóc ngay khi được tặng.

7. Phong tục ăn uống

–    Rất nhiều lời mời ăn uống của người Úc là cho một bữa “barbie” (BBQ).
–    Những vị khách khi đến với những bữa tiệc đồ nướng như thế thường mang theo rượu hoặc bia để tự phục vụ mình. Trong  một số trường hợp, tại những bữa tiệc nướng của những người mà bạn rất thân thiết, bạn có thể mang theo cả thịt để phục vụ cho bữa ăn của mình.
–    Nếu bạn được mời đến ăn tối, hãy đến đúng giờ, và không muộn quá 15 phút nếu được mời đến BBQ hoặc một bữa tiệc lớn.
–    Hãy liên hệ với chủ nhà trước khi đến để xem liệu bạn có thể mang theo một ít đồ ăn hay không.
–    Hãy đưa ra đề nghị giúp đỡ chủ nhà trong việc chuẩn bị hoặc dọn dẹp sau khi bữa tiệc kết thúc.
–    Cách ăn của người Úc là cầm dĩa bên tay trái và dao bên phải trong khi ăn.
–    Khi kết thúc bữa ăn bạn nên đặt dao và dĩa song song với nhau với tay cầm hướng về phía bên phải.
–    Không được để khuỷu tay trên bàn trong khi ăn.

8. Nghệ thuật và âm nhạc

Úc cũng là nước có số lượng phòng trưng bày và bảo tàng đáng kinh ngạc, mỗi bang đều có một dàn nhạc giao hưởng, bạn sẽ có cơ hội được hòa mình vào nền văn hóa đặc sắc và tìm hiểu lịch sử của đất nước thú vị này. Học tập ở một đất nước có lịch sử lâu đời và văn hóa thú vị như vậy sẽ cho bạn những trải nghiệm học tập quý giá và những kỉ niệm khó quên.

9. Thể thao

Phần lớn văn hóa đặc trưng Úc chính là về mặt thể thao. Người Úc được biết đến là những người yêu thích thể thao, bất kể là khi họ tham gia trực tiếp hay chỉ là theo dõi. Thậm chí kể cả khi thể thao không phải sở thích của bạn, bạn sẽ sớm đổi ý thôi vì đó thực sự là một hoạt động mang tính xã hội tuyệt vời tại Úc. Người Úc cũng yêu thích các môn dưới nước, dù là trong bể bơi hay ở biển. Tranh thủ học lướt ván khi đang ở Úc sẽ rất thú vị và bạn chắc chắn sẽ có nhiều câu chuyện thú vị để kể khi về nhà đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *