Theo quy định hiện nay, mỗi du học sinh Úc được làm thêm 24 giờ mỗi tuần trong suốt học kỳ và không giới hạn trong kỳ nghỉ. Những sinh viên làm thêm trong loại hình hỗ trợ người già sẽ không bị hạn chế giờ làm.

  1. Sinh viên nhận lương qua ngân hàng và phải có mã số thuế.

Bắt buộc phải có mã số thuế thu nhập cá nhân (Tax File Number) trước khi bắt đầu làm việc. Mục đích của việc này là để đảm bảo bạn đóng thuế phù hợp với công việc đang làm. Luật của Úc miễn thuế cho thu nhập dưới $18,200 AUD/năm. Nếu bị trừ thuế thì có thể xin hoàn thuế vào cuối năm tài chính.

Du học sinh muốn làm thêm phải theo học một chương trình học đã được chính phủ Úc phê duyệt.

Du học sinh phải duy trì Bảo hiểm Y tế cho sinh viên nước ngoài (OSHC).

Mức lương tối thiểu một giờ làm thêm ở Úc là 19,84 AUD cho các công việc bán thời gian có ký kết hợp đồng và đóng bảo hiểm; 24,36 AUD đối với các công việc không có hợp đồng.

Sinh viên quốc tế phải đăng kí mã số thuế cá nhân trước khi xin việc làm thêm tại Úc.

Nguồn ảnh: Freepik

  1. Những công việc làm thêm phổ biến tại Úc

Một số việc làm thêm phổ biến cho sinh viên tại Úc như:

  • Làm trong ngành bán lẻ như thu ngân, nhân viên bán hàng,… ở siêu thị, trung tâm mua sắm
  • Dịch vụ ăn uống như nhân viên pha chế, phục vụ bàn,…
  • Nhân viên chăm sóc khách hàng
  • Gia sư dạy kèm ngôn ngữ
  • Trợ giảng cho các lớp học hoặc Quản thư trong thư viện trường
  • Trợ lý văn phòng

Bên cạnh đó, để tiện sắp xếp thời gian cho việc học, rất nhiều du học sinh cũng lựa chọn làm cộng tác viên cho các câu lạc bộ, trung tâm, tổ chức tại trường đang theo học hoặc ngay tại các cơ quan địa phương nơi cư trú.

Làm trợ giảng vừa giúp nâng cao kiến thức chuyên môn, vừa xây dựng mối quan hệ tốt với giảng viên.

Nguồn ảnh: Freepik

  1. Cách tìm việc làm tại Úc

Các website tuyển dụng uy tín: SeekIndeedJora và Adzuna gợi ý hàng nghìn công việc khác nhau ở mọi lĩnh vực. Sinh viên chỉ cần truy cập vào website, sử dụng bộ lọc để chọn tính chất công việc, địa điểm, thời gian phù hợp với nhu cầu cá nhân của mỗi người sau đó gửi thư xin việc cho bên tuyển dụng. Ngoài ra, các bạn cũng có thể bật thông báo qua email để website tự động chọn lọc việc làm phù hợp và gửi về cho bạn.

Website hoặc bản tin tuyển dụng của trường bạn đang theo học: tất cả các Đại học ở Úc đều có bộ phận chuyên hỗ trợ việc làm cho sinh viên. Đây là nơi mà các bạn nên ưu tiên vì độ tin cậy và nên thường xuyên cập nhật vì số lượng công việc có hạn nên rất nhiều sinh viên khác cũng sẽ tranh thủ nộp đơn giống bạn.

Linkedin: Đây là một trang web nổi tiếng mà bất kì sinh viên nào cũng không nên bỏ qua, hãy cố gắng xây dựng thương hiệu bản thân thật tốt để thu hút các nhà tuyển dụng chủ động liên hệ với bạn.

Các nền tảng công nghệ khác: Ở Úc có một số trang web chuyên cung cấp việc làm theo từng lĩnh vực khác nhau. Suppapp và Scoutjobs dành cho sinh viên có nhu cầu tìm việc làm ở lĩnh vực dịch vụ nhà hàng khách sạn. Đối với những công việc trong lĩnh vực truyền thông, sáng tạo, sinh viên có thể tìm kiếm ở The Loop và Pedestrian Jobs. Ngoài ra còn có Ethical Jobs dành cho các sinh viên muốn làm việc ở các tổ chức phi chính phủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *