Cứ khi nào quê nhà chuẩn bị đón mùa xuân rực rỡ thì ở vùng đất nam bán cầu này, mùa thu sắp tới trong khi mùa hạ vẫn còn dùng dằng chẳng muốn rời chân. Vẫn nắng và nóng. Và, ở nơi đây Tết Nguyên đán – Tết truyền thống của quê hương đã về.

1. Hội chợ Tết

Chợ họp trên một sân rộng dựng hàng trăm gian hàng nhỏ, bày bán các món ăn Việt Nam. Người Việt, ngoài việc đến đây để đi chợ, thì họ đến để thăm những người cùng quê, gửi những lời hỏi thăm, chúc tụng nhau vào dịp năm mới. Lễ hội Tết Việt tại Úc không chỉ thu hút những người Việt nơi đây mà còn khiến nhiều du khách nước ngoài tò mò và muốn để tìm hiểu về Tết truyền thống của người Việt Nam.

Ở Melbourne, cứ trước tết 3 tuần, sẽ luôn có hội chợ tết ở Saint Albans, Sunshine, Footscray, hay Richmond, Springvale, được tổ chức cho cộng đồng người Việt mua sắm các vật dụng cho gia đình. Các gian hàng được dựng lên, bày bán các mặt hàng phục vụ cho ngày tết như băng đĩa nhạc, hoa tết, món ăn Việt. Khu ẩm thực bày bán những món ăn đặc trưng của ba miền như bò nướng lá lốt, thịt nướng, gà nướng, bánh chưng, bánh tét, vô cùng phong phú đa dạng để người dân lựa chọn. Khu vui chơi phục vụ từ những trò chơi dân gian Việt Nam như đu quay, đá banh, cho đến những trò chơi cảm giác mạnh. Tất cả như cùng hòa chung không khí rộn ràng chào đón một mùa xuân mới đang về.

2. Các hội Sinh viên Việt Nam cùng nhau tổ chức Tết truyền thống

Tết riêng đối với các bạn du học sinh sẽ là những niềm nhớ da diết quê hương bởi khi gia đình ở Việt Nam đang bận rộn chuẩn bị đón mùa xuân mới thì các bạn du học sinh vẫn ngày ngày lo bài vở, lên giảng đường, làm thêm, đi học. Chính vì thế mà các hoạt động tập thể của cộng đồng du học sinh như cùng gói bánh chưng, đi chợ tết, quây quần cùng nhau đón giao thừa, lì xì đầu năm lại gần gũi, tình cảm, ấm áp vô cùng như một phần nào đó xoa dịu nỗi nhớ quê hương và gia đình.

3. Tâm sự của người Việt ở Úc vào thời điểm giáp Tết

Trần Hùng Thanh – Học viên Học bổng Chính phủ Úc hiện đang học tại trường Đại học Tây Úc – VSUWA (Vietnamese Students at the University of Western Australia) – khi nói về cái Tết xa nhà ở xứ người, câu đầu tiên là: Đó là những khoảnh khắc đan xen nhiều nỗi nhớ!

Thanh kể: Đầu tiên là nhớ quê hương. Trong thời khắc thiêng liêng của đêm giao thừa tôi thấy nhớ quê hương của mình rất nhiều. Thời gian đó ở Việt Nam mọi người đang quây quần cúng tổ tiên, đi lễ chùa, hái lộc mừng năm mới. Đó là những việc làm quen thuộc mà năm nào tôi cũng làm cùng gia đình của mình. Nên năm nay, khi đi xa những hồi ức đó trở thành nỗi nhớ khắc khoải trong lòng tôi. Chưa bao giờ tôi thấy thèm Tết Việt như lúc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *