Vào năm 2024, trong khi tăng trưởng dự kiến sẽ chậm lại với tốc độ dưới xu hướng, CBA dự báo nền kinh tế Australia sẽ tiếp tục vượt trội so với các nước cùng ngành trong thị trường phát triển vào năm 2024. Nhìn xa hơn, IMF (ngay cả với lần hạ cấp mới nhất) dự kiến tăng trưởng GDP thực tế của Úc trong năm năm tới đạt trung bình 2,0% mỗi năm, vẫn ở mức cao nhất trong kỳ vọng đối với các thị trường phát triển.

Tăng trưởng dân số 

Ngoài sự tăng trưởng mạnh mẽ về năng suất lao động và sự gia tăng tỷ lệ tham gia (do sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động ngày càng tăng), một động lực chính cho sự vượt trội kinh tế lịch sử của Úc là tăng trưởng dân số và nhập cư. Điều này đã hỗ trợ tăng trưởng kinh tế tổng hợp (thúc đẩy doanh thu kinh doanh), củng cố nhu cầu nhà ở và cung cấp nguồn cung mạnh mẽ cả lao động có kỹ năng và không có kỹ năng cho lực lượng lao động giúp giảm bớt tình trạng thiếu lao động. 

Có một sự gia tăng dễ chịu trong tỷ lệ người có thị thực lành nghề và làm việc, đã tăng lên mức cao kỷ lục khoảng 170.000 trên cơ sở hàng năm. Ngoài việc thúc đẩy ngay lập tức tổng cầu, những người di cư có tay nghề cao (và sinh viên ở lại Úc sau khi tốt nghiệp) thường trẻ hơn và rất năng suất, đóng góp mạnh mẽ cho nền kinh tế và ngân sách trong suốt cuộc đời làm việc của họ. Báo cáo liên thế hệ mới nhất ước tính người di cư có kỹ năng chính trung bình đóng góp khoảng 300.000 đô la vào lợi nhuận ngân sách trong suốt cuộc đời của họ.

Linh hoạt tài khóa

Cán cân ngân sách của Chính phủ Khối thịnh vượng chung Úc hiện đang vượt trội so với các nước cùng thị trường phát triển, đạt thặng dư 22,1 tỷ đô la (0,9% GDP) cho năm tài chính 2023, được thúc đẩy bởi các khoản thu thuế mạnh mẽ và giá hàng hóa tăng cao.

Trong tương lai, trong khi ngân sách dự kiến sẽ rơi trở lại vùng thâm hụt, IMF tiếp tục dự báo cán cân ngân sách và vị thế nợ ròng so sánh rất thuận lợi với các nước G7 của Úc. Điểm khởi đầu tài khóa lành mạnh này làm giảm áp lực lên nền kinh tế và mang lại cho Chính phủ sự linh hoạt đáng kể để ứng phó với các kịch bản suy thoái tiềm ẩn và đầu tư dài hạn.

Thị trường lao động và người tiêu dung

Như với hầu hết các nền kinh tế phương Tây, thị trường lao động Úc vẫn đặc biệt chặt chẽ, với tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ là khoảng 3,6%, bất chấp việc thắt chặt chính sách tiền tệ gần đây.  Nhu cầu lao động (đặc biệt là lao động lành nghề) vẫn mạnh.

Chuyển đổi năng lượng

Các dịch vụ cốt lõi, Úc có vị trí độc đáo là nhà cung cấp đáng tin cậy các khoáng sản quan trọng cần thiết để cung cấp năng lượng cho quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu. Đặc biệt, sức mạnh của các thể chế và pháp quyền của Úc làm giảm rủi ro chính trị và chủ quyền mà các nhà đầu tư phải đối mặt, những người có thể tin tưởng hơn vào việc quản lý chính sách kinh tế và môi trường.

Tuy nhiên về ngắn hạn, nên kinh tế Úc vẫn phải đối mặt với một số thách thức trước mắt:

  • Quá tải cơ sở hạ tầng và nhà ở 
  • Năng suất 
  • Chính sách tiền tệ 
  • Rủi ro toàn cầu 

Nguồn: Tổng hợp theo Crestone 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *