Để quá trình mua bán diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, mỗi nhà đầu tư cần biết và nắm rõ các loại thuế phí trước khi mua bất động sản nào đó. Tại Úc cũng vậy. Dưới đây là tổng hợp các loại thuế phí phát sinh trong quá trình giao dịch nhà đầu tư Việt cần chi trả khi mua nhà ở Úc.

NHỮNG CHI PHÍ KHI MUA NHÀ DỰ ÁN MỚI

Sẽ có những chi phí phát sinh khi mua một căn nhà dự án mà bạn nên biết. Đầu tiên, bạn phải đảm bảo mình có đủ 10% tiền đặt cọc, vì nếu không đặt cọc, bạn sẽ không thể mua nhà Úc.

Phí phê duyệt giấy phép đầu tư dành cho người nước ngoài (FIRB)

Một chi phí cần được thanh toán trước mà các nhà đầu tư nước ngoài cần biết là bạn phải xin phê duyệt từ FIRB để mua tài sản và cũng phải trả phí. Lệ phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào giá trị tài sản:

  • Bất động sản có giá trị $1 triệu AUD hoặc ít hơn: $5,500 AUD
  • Bất động sản có giá trị trên $1 triệu AUD: $11,000 AUD, và thêm $11,000 AUD cho mỗi $1 triệu AUD thêm vào trên giá trị của tài sản.

Các lệ phí sẽ thường không được miễn hoặc hoàn trả nếu bạn không mua được tài sản hoặc nếu bạn thay đổi ý định để đầu tư vào tài sản đã định.

Ngoài ra bạn phải trả 1 khoảng phí nhỏ $1,200-$1,500 AUD cho dịch vụ luật sư sang nhượng Bất động sản. Mọi giao dịch BDS tại Úc đều cần luật sư đại diện hai bên Mua-Bán thực hiện thủ tục.

Thuế Trước Bạ (Stamp Duty)

Một trong những chi phí lớn nhất khi mua bất động sản là thuế trước bạ. Tuy nhiên, mức thuế này có thể thay đổi tùy theo giá trị bất động sản và vị trí bất động sản vì mỗi bang có những luật khác nhau cho mức thuế trước bạ này. Nhưng nhìn chung, mức thuế trước bạ có thể lên đến hàng chục nghìn đô.

Ví dụ, ở Victoria, Nhà đầu tư nước ngoài mua một căn nhà & đất với giá $600,000 AUD sẽ tốn khoảng $37,000 tiền thuế trước bạ (khoảng 12.5% tiền đất). Trong khi nếu bạn là Công dân Úc, khoản thuế này chỉ khoảng 5.5% tương ứng khoảng 17,000AUD.

Chi Phí Vận Hành Bất Động Sản

Ngoài ra, có một số chi phí khác liên quan đến bất động sản mà bạn cần biết. Những chi phí này đều có thể được khấu trừ thuế, bao gồm:

  • Phí quản lý (Strata): dành cho các dự án chung cư, townhouse… Dự án nào càng có nhiều tiện ích thì phí quản lý sẽ càng tăng. Vì vậy, nếu bạn muốn giữ được mức phí quản lý thấp, bạn nên mua ở những khu vực ít tiện ích hơn như không có hồ bơi hoặc phòng tập gym. Thông thường mức phí này khoảng $2,000-$3,000AUD/năm và CHỈ ÁP DỤNG cho loại hình Chung cư, Townhouse. Loại hình Nhà và Đất không phải chịu mức phí này.
  • Phí cho hội đồng của khu vực (Council rates): bạn có nghĩa vụ phải trả phí cho hội đồng ở khu vực với mục đích bảo trì các hoạt động của cộng đồng địa phương như thu gom rác, an ninh, chiếu sáng… khoảng $1,500-$2,000AUD/năm.
  • Tiền nước: thông thường, nếu bạn cho thuê nhà thì chủ nhà có trách nhiệm trả tiền nước. Tuy nhiên, nếu mức tiêu thụ nước lớn hơn bình thường thì người thuê sẽ phải trả.
  • Phí bảo trì: bạn cũng có nghĩa vụ phải trả cho các phí bảo trì như phí sửa chữa khi có hỏng hóc trong nhà. Tuy nhiên, nếu bạn đang mua một căn nhà mới, phí bảo trì sẽ thấp hơn nhiều so với một căn nhà cũ.

Những chi phí quản lý bất động sản

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường muốn có một người quản lý bất động sản để chăm sóc cho bất động sản hàng ngày, đặt biệt là khi bạn sống ở nước ngoài và không thể làm điều này. Điều này cũng tương tự đối với các nhà đầu tư đang có nhiều bất động sản và những chi phí này đều được khấu trừ vào thuế.

Một người quản lý bất động sản phải chịu trách nhiệm việc tìm kiếm và phỏng vấn người thuê nhà cũng như tiến hành những đợt giám sát nhà, thu tiền thuê nhà và sắp xếp việc bảo trì nhà nếu có. Mức phí này có thể thay đổi tùy vào nhu cầu dịch vụ nên tốt nhất là bạn nên đi hỏi nhiều nơi để có mức giá tốt nhất. Các chuyên viên tư vấn bất động sản uy tín có thể giúp bạn việc này.

NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI BẠN LÀ NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Nếu bạn là nhà đầu tư nước ngoài, bạn cần chú ý đến một số yếu tố như mức lãi suất, tiền tệ, và các khoản vay.

Các ngân hàng và người cho vay cũng thường khắt khe hơn khi cho người ngoại quốc vay. Tiêu biểu là các ngân hàng thường yêu cầu những nhà đầu tư nước ngoài phải có 25-30% giá trị tài sản, trong khi có nhiều ngân hàng như Westpac yêu cầu bạn có tối thiểu 30% giá trị. Vì vậy, bạn cần phải biết những mặt bị hạn chế và tìm được một đơn vị cho phép bạn mượn được số tiền bạn cần, nếu không bạn sẽ không thể thanh toán khoản nợ trên tài sản của bạn.

Bạn cũng cần phải cân nhắc đến tỷ giá và sự biến động của tỷ giá có thể ảnh hưởng như thế nào đến tổng doanh thu bạn nhận được bằng tiền tệ của chính nước bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *