Ẩm thực Úc nổi tiếng khắp thế giới bởi sự đa dạng được tạo nên từ các nền ẩm thực khác nhau từ Á-Ấn đến Âu-Mỹ. Sau đây là tổng hợp danh sách top 7 đặc sản Úc hay món ngon nước Úc bạn có thể tham khảo và thưởng thức khi có dịp đến thăm Xứ sở chuột túi nhé!
1. Thịt Kangaroo nướng
Ngày nay, thịt Kangaroo dần trở nên quen thuộc với những người sành ăn khắp thế giới. Theo tổ chức Hoà Bình Xanh, có hai lý do chính giúp thịt Kangaroo được mọi người quan tâm. Một là nó giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, kẽm, sắt, ít cholesterol và chất béo. Hai là khi ăn thịt Kangaroo, bạn sẽ không hay bị nấc, đầy hơi, khó tiêu. Điều đó góp phần làm giảm lượng khí CO2. Tổ chức này còn dự đoán rằng tổng lượng khí thải CO2 của Úc sẽ giảm 15 triệu tấn tính đến năm 2020 nhờ đa dạng hoá nguồn thực phẩm từ thịt Kangaroo.
Thịt Kangaroo được cho là ngon hơn thịt bò. Chúng được chế biến theo nhiều cách khác nhau như luộc, xào, hầm, nấu canh, làm cà ri, làm bít tết, thịt viên, chế biến thành xúc xích… Thưởng thức thịt Kangaroo được chế biến theo cách nướng sẽ cảm nhận được trọn được hương vị nguyên bản của nó.
2. Chanh ngón tay
Chanh ngón tay là một loại chanh bản địa ở Úc có hình trụ và thon dài như ngón tay. Những tép chanh bên trong có hình dạng như trứng cá hồi nên loại chanh này còn được gọi với tên ”chanh trứng cá hồi”. Đây là loại gia vị ăn kèm phổ biến của những người thổ dân Úc xa xưa.
Ngày nay, nhu cầu mua chanh ngón tay tại Úc và nước ngoài hiện tăng cao. Ở Úc, những cây chanh ngón tay to nhất vẫn được nhìn thấy ở những cánh rừng mưa ven biển phía Đông. Phần tinh dầu tập trung nhiều nhất ở vỏ của quả chanh. Chanh ngón tay khi chín có nhiều màu sắc khác nhau từ đỏ hồng đến xanh. Tép chanh có thể tách rời như tép bưởi. Điểm khác biệt của nó ngoài hình dáng còn nằm ở hương vị. Vị chanh đậm hơn chanh bình thường, ăn kèm với hải sản tươi sống như sushi hay sashimi luôn tạo nên sự tuyệt vời khó cưỡng.
3. Gà Parmigiana
Nghe tên gọi của món này có làm bạn liên tưởng đến một món ăn mang hơi thở của ẩm thực Pháp hay Ý không? Gà Parmigiana là loại gà rán phủ giăm bông, sốt Napoli với một lớp pho mát được làm nóng lên cho tan chảy. Món này ăn kèm với khoai tây chiên hay salad là số một đấy. Đã có gà đương nhiên phải có bia. Cùng ăn món này và nhâm nhi 1 cốc bia trong quán pub là một trải nghiệm khá thú vị đấy chứ.
4. Bánh Tim Tams
Bạn có biết Aussie rất cuồng bánh Tim Tams. Ước tính mỗi năm có khoảng 45 triệu gói bánh được bán ra thị trường. Nó luôn xuất hiện trên kệ hàng của bất kỳ siêu thị nào ở Úc. Một lớp kem mịn ở giữa hai miếng bánh quy giòn vị sô cô la mạch nha và áo xung quanh bánh là 1 lớp sô cô mỏng. Nghe có vẻ như chiếc bánh này có cách làm gần giống như bánh Chocopie thời thơ ấu của chúng ta nhỉ? Bánh này chính là loại bánh ưa thích của bất kì Aussie nào.
5. Bánh xốp Lamingtons
Ngoài bánh Tim Tams, một loại bánh khác được người Úc ca ngợi là ”Quốc bánh của Úc”. Bạn có tò mò không? Đó là những chiếc bánh xốp hình lập phương được phủ bởi một lớp kem sô cô la và topping dừa nạo. Thưởng thức chúng vào bữa trà hay cà phê vào buổi chiều kết hợp với kem hay mứt là ngon hết sẩy.
Chúng được gọi là bánh xốp Lamingtons. Loại bánh này có nhiều giai thoại về sự ra đời nhưng hầu hết các giai thoại đều gắn liền với công tước Lamingtons (cựu thống đốc bang Queenlands giai đoạn 1896-1901). Bánh Lamington ra đời vào một buổi tiệc. Khi người hầu gái vụng về đã làm rơi phần bánh bông lan vào tháp sô cô la. Để tránh lãng phí, ngài Lamingtons ra lệnh lăn phần bánh hỏng qua dừa khô để khách có thể tiếp tục ăn mà không bị dính tay. Thế là, bánh Lamington trứ danh đã ra đời và ngày 21/6 hàng năm chính là Ngày Lamington quốc gia đấy nhé.
6. Bánh quy Anzac
Nước Úc cực kì đa dạng các món tráng miệng. Trong số đó, bánh quy Anzac được xem là món tráng miệng tinh tế của Aussie. Vì sao thế? Những chiếc bánh quy này ban đầu được làm bởi vợ của những người lính thuộc quân đoàn Úc và NZL – ANZACs trong Thế chiến I.
Ngày nay, loại bánh này được thưởng thức một cách hoà bình trong các bữa tiệc trà cũng như kỉ niệm ngày ANZAC 25/04 hàng năm. Bánh không gây béo nên các Aussie thường nhúng bánh vào cà phê hay sữa để ăn. Người dân Úc thường ăn bánh này trong buổi trà sáng hoặc xế trưa. Bánh cũng trở thành một phần tuổi thơ khi hay được các bà mẹ bỏ vào hộp cơm trưa của con họ trước khi đến trường.
7. Bánh Pavlova
Nếu bánh quy ANZAC mang sự tinh tế và thì bánh Pavlova đem lại cảm giác thanh thoát, bồng bềnh và nhẹ nhàng. Có nhiều ý kiến xung quanh xuất xứ của chiếc bánh cũng như tên gọi của nó. Nhưng phần lớn mọi người ở Úc và New Zealand đều đồng ý rằng chiếc bánh gắn liền với câu chuyện tao nhã và đầy thơ mộng của một nữ diễn viên Ballet hàng đầu thế giới Anna Matveyevna Pavlova.
Sự uyển chuyển đầy mê hoặc trong điệu múa của Anna đã tạo cảm hứng cho những đầu bếp ở NZL-Úc và cho ra đời chiếc bánh mang nét nhẹ nhàng thanh thoát như chính Anna vậy. Bánh Pavlova xứng đáng được xem là món bánh kì lạ, độc đáo và thanh tao trong làm ẩm thực nói chung và tráng miệng nói riêng.