Mua nhà ở Úc đang là xu hướng được nhiều người ưa chuộng quan tâm tìm hiểu. Những tiện ích khi chọn bất động sản Úc sẽ giúp bạn có trải nghiệm sinh sống và đầu tư hiệu quả nhất.

Tại sao nên mua nhà ở Úc? 

Nguyên nhân tại sao nên mua nhà Úc đang được nhiều người tìm hiểu thị trường nhà ở đặt ra. Với sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản trong những năm gần đây, việc mua nhà ở Úc có thể mang đến nhiều lợi ích.

Ở thời điểm hiện tại, giá nhà tại Úc tăng tương đối nhanh, trung bình khoảng 1% đến 10% trong thế kỷ qua. Tốc độ này vẫn ổn định mặc cho khủng hoảng kinh tế thế giới khiến bất động sản nhiều nơi đi xuống. Theo đó, cơ hội đầu tư sinh lời cho bất động sản Úc vô cùng lớn.

Hơn nữa, việc sinh sống khi mua nhà ở Úc vô cùng tiện giúp bạn có trải nghiệm tốt. Bạn có thể định cư tại đây hoặc cho thuê với lợi nhuận trung bình từ 4% đến 6% mỗi năm. Đây là một con số ấn tượng giúp nâng cao thu nhập từ nhiều nguồn.

Giá nhà đất tại Úc và cơ hội tăng trưởng khi đầu tư

Tính từ tháng 3 năm 2021, giá nhà ở tại Úc đạt khoảng 8.800 tỷ USD. Theo tốc độ này, việc vượt 10.000 tỷ là điều hoàn toàn có thể với thị trường bất động sản. Ở khu vực Perth, giá nhà dự tính tăng hơn 19% trong năm nay và có thể vượt mức 10% trong năm tới. Tại Sydney, giá nhà tăng 8.8% trong 2021, đến năm 2023 cũng đang ghi nhận con số ấn tượng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn thị trường Melbourne với giá nhà ở tăng 5.8%. Khu vực Brisbane đã tăng gần 78,000AUD và Adelaide ở mức tương đối 5% đến 8%. Tình hình bất động sản Úc rất khả quan với lượng nhà ở còn trống thấp dần. Điều này cho thấy cơ hội và quyền lợi kinh tế tại đất nước này vô cùng hấp dẫn.

Luật mua nhà ở Úc mới nhất dành cho người nước ngoài 

Bạn cần tìm hiểu thật kỹ luật mua nhà để đảm bảo quy trình mua hợp pháp và không vi phạm luật pháp. Luật hiện hành quy định chỉ người đã có giấy thường trú hoặc có quốc tịch Úc thì mới được quyền mua nhà và đứng tên. Nếu bạn không nằm trong diện trên thì bắt buộc phải xin giấy phép xét duyệt của Cơ quan kiểm soát đầu tư nước ngoài (FIRB).

Hiện tại, có hai đối tượng muốn mua nhà tại Úc phổ biến bao gồm:

  • Người mua nhà từ Việt Nam không có visa Úc
  • Người đang tạm trú tại Úc có visa kinh doanh hoặc visa du học.

Trường hợp đầu tiên thì chỉ được phép mua nhà mới hoàn toàn hoặc nhà dự án đang xây dựng. Nếu là người đang tạm trú ở Úc thì cần có visa tạm thời trong 12 tháng liên tục và đã nộp đơn xin thường trú. Visa tạm thời cũng cần được cấp phép di chuyển tự do đến khi hoàn thành hồ sơ mua nhà.

Trường hợp sinh viên hoặc du học sinh tại Úc mua đất tại đây thì phải bán lại nếu không thực hiện xây dựng. Đồng thời cần chấp hành đúng các quy định của FIRB trong quá trình mua nhà và sử dụng. Nếu xuất hiện vi phạm thì tất cả những người không sống ở Úc sẽ phải bán bất động sản và trả lại toàn bộ lãi.

Quy trình mua nhà tại Úc bạn nhất định phải biết 

Quy trình mua nhà tại Úc bao gồm nhiều bước cụ thể cần bạn thực hiện đúng. Hãy tuân thủ đúng các yêu cầu đặt ra nhằm có trải nghiệm mua nhà tốt nhất.

Điều kiện với người mua nhà ở tại Úc 

Điều kiện tiên quyết để mua nhà ở Úc chính là phải thuộc diện thường trú hoặc có quốc tịch Úc. Tương tự luật mua nhà bên trên thì bạn cũng cần nộp đơn xin phép cho Ban Kiểm Soát Đầu Tư Nước Ngoài (Foreign Investment Review Board – FIRB).

Với nhà đã được xây dựng lâu năm hoặc từng có người sinh sống thì chỉ được phép mua làm nơi ở. Bạn không thể đầu tư khi nhà đã trải qua thời gian sử dụng dài. Ngược lại, nếu nhà mới thì bạn có thể đầu tư sau khi mua trực tiếp từ gia chủ. Điều kiện là nhà chưa từng được sử dụng trong vòng 12 tháng từ ngày bán.

Người mua cần đảm bảo nộp đầy đủ lệ phí trước khi nhận được sự chấp thuận mua nhà. Mức chi phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức giá nhà mà bạn mua. Đồng thời, bạn cũng phải đóng phí chuyển nhượng khá cao so với người bản xứ nên cần lưu ý.

Các loại phí cần chuẩn bị và nộp trước khi mua nhà 

Để mua nhà ở Úc, người nước ngoài không có visa bắt buộc phải xin giấy phép của FIRB. Chi phí cho việc mua bất động sản có giá trị dưới 1,000,000 AUD rơi vào khoảng 5,700 AUD (tương đương 100.000.000 VND). Mức phí dành cho bất động sản trên 1,000,000 AUD là 11,500AUD (khoảng 205.000.000 VND).

Bên cạnh đó, bạn cần trả cả thuế trước bạ, phí chuyển nhượng, phí pháp lý cùng phí kiểm tra công trình. Các chi phí về đăng ký khoản vay hoặc đăng ký thế chấp và bảo hiểm thế chấp cũng yêu cầu thanh toán đầy đủ. Ngoài ra, bạn cũng cần nộp nhiều chi phí khác liên quan đến việc mua nhà ở Úc. Để tìm hiểu kỹ về các khoản phí bạn có thể đến Infiniti để nhận tư vấn.

Hướng dẫn nộp hồ sơ xin mua nhà 

Hồ sơ là giấy tờ quan trọng trong quy trình mua nhà tại Úc dành cho người nước ngoài. Bạn nên thực hiện các bước được đề cập bên dưới để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Thao tác đầu tiên bạn cần thực hiện để nộp hồ sơ xin mua nhà là truy cập vào website chính thức của FIRB. Tại giao diện chính hãy nhấn chọn chấp nhận điều kiện đăng ký. Cửa sổ xuất hiện yêu cầu bạn điền đầy đủ về loại hình bất động sản, địa chỉ, thông tin cá nhân,… Bạn nên điền thật cẩn thận và chính xác dữ liệu để đảm bảo hiệu quả thực hiện.

Sau khi đã điền xong và đọc kỹ tất cả các điều khoản thì bạn ký tên xác nhận đã chấp nhận các điều kiện mua nhà ở Úc. Tiếp theo, bạn chọn nộp đơn và đóng phí đầy đủ theo quy định. Thông thường, FIRB sẽ xét duyệt và thông báo kết quả xin giấy phép qua email trong thời gian từ 14 đến 30 ngày từ khi đăng ký.

Quy trình thanh toán mua nhà 

Quy trình thanh toán mua nhà ở Úc không quá phức tạp nên bạn đừng lo lắng. Bạn có thể thực hiện thanh toán bước đầu sau khi nộp đơn xin giấy phép mua nhà cho FIRB. Khi đã nhận được giấy xác nhận từ FIRB thì bạn có thể đóng 50% tiền đất cho người bán. Luật sư sẽ giúp bạn sang tên sổ hồng và giữ quyền quyết định đối với bất động sản.

Bạn cần thanh toán đủ giá trị bất động sản còn lại sau khi nhận sổ hồng để xây dựng. Khi nhà đã hoàn thành và có đầy đủ giấy phép có thể chuyển vào ở. Bạn nên chọn luật sư chuyên nghiệp để đảm bảo không xảy ra sơ suất trong giai đoạn này. Đừng quên lắng nghe tư vấn chính xác từ Infiniti với các thông tin định cư và Bất Động Sản Úc chính xác nhất.

Kinh nghiệm mua nhà ở Úc giúp đầu tư thông minh

Kinh nghiệm mua nhà ở Úc là một thông tin quan trọng giúp bạn đảm bảo hiệu quả trong quy trình này. Bạn có thể tìm hiểu từ những người mua trước hoặc địa chỉ tư vấn uy tín.

Một lưu ý cần thiết được Infiniti khuyên áp dụng chính là chọn vị trí nhà đẹp. Bạn nên cân nhắc các tiện ích xung quanh để giá trị nhà không bị tác động nhiều bởi thị trường bất động sản. Cơ hội đầu tư sinh lời với vị trí nhà đắc địa rất lớn giúp nâng cao thu nhập.

Bạn cũng cần tìm hiểu môi trường xung quanh trước khi quyết định mua nhà ở Úc. Một ngôi nhà đảm bảo an ninh và hàng xóm tốt bụng sẽ là chọn lựa lý tưởng để đầu tư. Cơ sở hạ tầng với giao thông, nguồn nước, internet,… ổn định cũng cần được cân nhắc.

Mua nhà ở Úc để sinh sống hoặc đầu tư là quyết định đúng đắn giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất. Bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về những thông tin mua nhà để đảm bảo quá trình này diễn ra thuận lợi. Hãy chú ý hoàn thành đúng thủ tục theo hướng dẫn từ người có kinh nghiệm nhằm đảm bảo không xảy ra sơ sót.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *