Nắm rõ thông tin về thuế mua nhà ở Úc cũng như các khoản phí cần chi trả sẽ giúp cho quá trình mua nhà ở Úc diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. 

Quy định chung về thuế bất động sản tại Úc 

Úc là quốc gia vận hành theo thể chế liên bang với ba cấp: liên bang, bang và chính quyền địa phương. Hiện nay, Úc được chia thành sáu bang, mỗi bang có các chính quyền địa phương riêng. Ngoài ra, Úc còn có hai vùng lãnh thổ, mỗi vùng chỉ có một cấp chính quyền.

Theo luật pháp của từng bang và vùng lãnh thổ, chính quyền địa phương ở mỗi bang (hoặc chính quyền của vùng lãnh thổ) được ủy quyền thu thuế tài sản địa phương. Thuế tài sản địa phương có thể khác nhau giữa các bang và vùng lãnh thổ, bao gồm thuế đất, thuế bất động sản địa phương, thuế giao dịch vốn, thuế tài chính và các loại thuế khác.

thuế mua nhà ở Úc

Thuế đất đai là một loại thuế do bang quy định và áp dụng đối với quyền sở hữu đất, được đánh thuế dựa trên giá trị đất chưa qua cải tạo. Tại hầu hết các bang, ngôi nhà cư trú của người nộp thuế được miễn thuế đất, trừ trường hợp đất có giá trị cao mà có thể chỉ được miễn một phần hoặc không miễn thuế. Các mảnh đất thuộc sở hữu của tổ chức tôn giáo và trường học được miễn thuế ở tất cả các bang. Đất được sử dụng để sản xuất các hàng hóa cơ bản cũng được miễn thuế tại hầu hết các bang.

Mức thuế đất đai khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất. Thông thường, đất nông nghiệp thường có mức thuế suất thấp hơn so với đất dành cho mục đích khác. Chính sách thuế này khuyến khích việc sử dụng đất nông nghiệp, từ đó thúc đẩy hoạt động nông nghiệp như trang trại hoặc vườn ươm. Mức thuế địa phương được xác định dựa trên nhu cầu nguồn thu của ngân sách địa phương, bao gồm cả mức thuế chung áp dụng cho tất cả chủ sở hữu tài sản, hoặc các mức thuế cụ thể cho mục đích cụ thể, chẳng hạn như việc nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Thuế mua nhà ở Úc gồm những gì?

Theo quy định, người nước ngoài khi mua bất động sản, nhà tại Úc sẽ phải đóng các loại thuế, phí sau.

Phí FIRB (Foreign Investment Review Board) – Phí xét duyệt đầu tư dành cho người nước ngoài

Theo quy định của Chính phủ Úc, nhà đầu tư nước ngoài (không phải công dân Úc) phải xin phê duyệt với Hội đồng xét duyệt đầu tư nước ngoài (FIRB) trước mỗi giao dịch mua bán BĐS và đóng lệ phí tùy thuộc vào giá trị BĐS:

  • Giá trị nhà dưới 75.000AUD: Phí FIRB là 4.000AUD
  • Giá trị nhà từ 75.000AUD – 1.000.000AUD: Phí FIRB là 13.200AUD
  • Giá trị nhà từ 1.000.000AUD – 2.000.000AUD: Phí FIRB là 26.400AUD
  • Giá trị nhà từ 2.000.000AUD – 3.000.000AUD: Phí FIRB là 52.800AUD
  • Giá trị nhà từ 3.000.000AUD – 4.000.000AUD: Phí FIRB là 79.200AUD
  • Giá trị nhà từ 4.000.000AUD – 5.000.000AUD: Phí FIRB là 105.600AUD

Thuế trước bạ 

thuế mua nhà ở Úc

Thuế trước bạ (Stamp Duty) được coi là một trong những chi phí lớn và đáng chú ý nhất khi mua nhà tại Úc, nhất là đối với người mua nước ngoài. Mức thuế trước bạ có thể thay đổi tùy thuộc vào giá trị và vị trí của bất động sản, khiến nhà đầu tư nước ngoài phải đối mặt với các khoản thanh toán thuế khác nhau.

Thông thường, việc áp đặt thuế trước bạ được quy định bởi cả chính quyền liên bang và chính quyền của từng bang. Ví dụ, tại bang Victoria, người mua bất động sản từ nước ngoài có thể phải chịu mức thuế trước bạ lên đến khoảng 13,5% tùy thuộc vào giá trị giao dịch.

>>>Xem thêm: Giá nhà ở Úc 2023

Phí luật sư

Khi mua nhà tại Úc, việc sử dụng dịch vụ của một luật sư là cần thiết để đảm bảo giao dịch diễn ra một cách trơn tru và phù hợp với quy định pháp luật. Luật sư sẽ đại diện cho nhà đầu tư để quản lý chi phí và hoàn thiện các thủ tục cho đến khi ký hợp đồng. Chi phí cho dịch vụ luật sư thường dao động từ 1.500 đến 2.200 AUD.

Phí sang tên

Phí sang tên thường là bước quan trọng trong việc chuyển quyền sở hữu pháp lý của tài sản từ người này sang người khác. Đây là thủ tục bắt buộc trong giao dịch chuyển nhượng bất động sản tại Úc. Việc này có thể được thực hiện bởi một luật sư chuyển nhượng hoặc cố vấn pháp lý có giấy phép hành nghề. Phí sang tên (chuyển nhượng) thường rơi vào khoảng từ 800 đến 2.000 AUD.

Ngoài ra, sau khi hoàn tất giao dịch, còn phát sinh các chi phí quản lý và vận hành bất động sản, như chi phí bảo dưỡng, chi phí vận hành hàng tháng hoặc các chi phí phát sinh khác, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

thuế mua nhà ở Úc

Trên đây là thông tin về thuế mua nhà ở Úc cũng như những khoản phí mà người mua sẽ phải chuẩn bị. Để biết chính xác về ngân sách cho thuế phí cũng như đầu tư mua nhà tại Úc một cách nhanh chóng, thuận lợi, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Infinity theo địa chỉ:

INFINITI PROPERTY CORPORATION

Hotline: (+84) 0889059918 – 1300 970 388

Zalo: +61 451 126 888

Email: info@infiniti8.com.au

Website: www.infiniti8.com.au

Australia: G04 & G05, 434 St Kilda Road Melbourne 3004

Hà Nội: Số 1 Lương Yên, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hồ Chí Minh: Tầng 10, Tòa nhà Five Star, 28 Bis Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *