Chính phủ Úc dự định sẽ đón một đợt sóng nhập cư vào khoảng hơn 650,000 người trong vòng hai năm tới, dấy lên mối quan tâm đáng lo ngại về vấn đề khủng hoảng nhà ở. Sự gia tăng lớn về số dân di cư sẽ chủ yếu bao gồm sinh viên quốc tế, người lao động nước ngoài và khách du lịch và có khả năng sẽ phá vỡ kỷ lục về dân số di cư đã từng được ghi nhận trong hai năm liên tiếp là 577.000 người trong năm 2008-09.

Trợ lý Bộ trưởng Ngân khố Stephen Jones cho biết đã có “áp lực” đối với thị trường nhà ở và cơ sở hạ tầng của Úc khi ông thừa nhận việc tăng số người nhập cư chắc chắn sẽ làm tăng áp lực cho thị trường đi thuê và cho thuê nhà ở Úc. “Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi đang chịu áp lực trong việc giải quyết thị trường nhà ở của mình, đó là lý do tại sao chính phủ rất tập trung vào việc đưa Quỹ Tương Lai Nhà ở Úc của chúng tôi thông qua Thượng viện. Đây là một quỹ được thành lập dài hạn để hỗ trợ việc xây dựng thêm nhà để bổ sung cho nguồn cung” ông Jones nói với Sky News Australia hôm thứ Tư.

“Chúng tôi đang cố gắng làm hai việc cùng một lúc, xây dựng thêm nhà ở và đảm bảo rằng chúng tôi có thể giải quyết các vấn đề về nguồn cung Lao động thông qua chính sách nhập cư, thông qua việc tăng cường TAFE và đào tạo kỹ năng.”

Chính phủ cũng lập luận rằng các doanh nghiệp đã mong muốn có được nguồn di cư có tay nghề cao hơn – một yếu tố quan trọng trong hội nghị thượng đỉnh về Việc làm và Kỹ năng được tổ chức năm ngoái, thúc đẩy việc lao động có tay nghề trở thành thường trú dân hàng năm tăng lên 195.000.

Di cư có tay nghề sẽ chiếm 70% ở hầu hết tất cả các vùng phân bổ trên toàn nước Úc

Nhưng doanh nhân Mark Bouris đã cảnh báo sự gia tăng của những người di cư mới sẽ khiến thị trường cho thuê thêm căng thẳng. Theo số liệu CPI mới nhất, giá thuê nhà tăng bốn phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái trong khi báo cáo chi tiết cho thấy giá thuê hàng tuần đã tăng tới 17% trong quý tháng 12/2023

Tuy nhiên, với các nhà đầu tư BDS Úc đây lại là một cơ hội để có thể tối ưu dòng tiền đầu tư khi đón đầu giá BDS từ đáy sóng sau đại dịch covid và sẽ đi lên liên tục trong thời gian sắp tới. Bên cạnh đó việc khai thác BDS để cho thuê sẽ mang lại cho nhà đầu tư các nguồn thu không hề nhỏ.

Nguồn: Australian Financial Review, 9 news.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *