Giá nhà Úc 2023 đang giảm đáng kể, đây được xem là sự điều chỉnh giá bắt buộc phải xảy ra khi thị trường minh bạch vừa trải qua đợt tăng giá mạnh mẽ. Việc giá nhà tại Úc đang rất tốt trong khi nhu cầu thuê tăng đột biến, tỷ lệ nhà trống gần như bằng không, mang đến cơ hội hiếm có cho khách Việt đang có nhu cầu mua nhà ở Úc với dòng tiền cho thuê ổn định, đặc biệt là những phụ huynh có con đã và đang du học ở Úc.

Giá nhà Úc đang có xu hướng giảm và đi ngang từ đầu năm 2023

Theo trang abc.net.au, ghi nhận giá bất động sản tại Úc giảm mức đáng kể 7,9% từ đầu năm 2022 tính đến tháng 2/2023, trong đó giá nhà tại hơn 200 vùng ngoại ô đã giảm xuống dưới 1.000.000 AUD (khoảng gần 16 tỷ đồng).

Theo dữ liệu mới nhất của CoreLogic (công ty chuyên cung cấp thông tin tài chính), trong 12 tháng tính đến tháng 2/2023, giá nhà tại các thành phố lớn ở Úc đang có xu hướng giảm. Trong đó, Sydney giảm đến 10%, tiếp đến là thành phố Hobart, thành phố Melbourne (9,6%), thành phố Brisbane (6,8%) và thủ đô Canberra (6,7%). Các vùng ngoại ô ở Úc ghi nhận mức giảm khá lớn.

Bên cạnh đó, một số thành phố giá nhà vẫn tăng như Adelaide tăng 5,1%, ở Perth tăng 2,4% và ở Darwin tăng 2,9%. Vùng ngoại ô thuộc bang Nam Australia ghi nhận mức tăng giá cao nhất là 10,1% tương đương 103.745 AUD.

giá nhà ở Úc
Thay đổi trong giá nhà Úc cuối tháng 1 năm 2023

Để lý giải về vấn đề này, ông Tim Lawless – Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic cho biết: “Sau khi đạt đỉnh vào tháng 5/2022, thị trường bất động sản Úc đang giảm và có xu hướng chững lại, đây là một phần của chu kỳ bắt buộc. Sự điều chỉnh giảm giá nhà Úc này ảnh hưởng đồng đều thị trường tất cả các tỉnh bang. Tuy nhiên, mỗi bang sẽ có một chu kỳ khác nhau và mỗi thành phố lại có nhiều ngách thị trường nhà đất khác. Do vậy, mặc dù điều chỉnh giá là xu hướng chung nhưng vẫn sẽ có một số địa điểm vẫn chứng kiến tăng giá nhẹ trong năm 2023”.

Các chuyên gia thị trường và tài chính cũng nhận định thêm, mặc dù giá bất động sản ở Úc đang giảm nhưng đó là sự điều chỉnh giá bắt buộc phải xảy ra khi thị trường minh bạch vừa diễn ra đợt sóng tăng giá. Dựa vào sự ổn định nền kinh tế Úc, không có lý do gì để giá nhà ở Úc sụp đổ. Việc giá nhà ở Úc giảm và đi ngang sẽ tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ thời gian tới. Minh chứng rõ nhất là ngay cả cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế và siết tín dụng lớn nhất nước Úc hồi 2017 – 2018 do sự ảnh hưởng của đòn bẩy tài chính bị dân đầu cơ lợi dụng tiêu cực. Giá nhà ở Úc cũng chỉ giảm không quá 10%. Mặt khác, ngay cả khi có khả năng giảm tới 10%, giá bất động sản ở Úc vẫn sẽ cao hơn 18% so với mức trước đại dịch.

Giá bất động sản tại Úc sụt giảm trong khi giá thuê nhà tăng vọt

Tại cùng thời điểm, giá thuê nhà ở hầu hết các thành phố, thủ phủ tiểu bang tại Úc đều tăng 10 USD – 20 USD/ tuần, theo đợt tăng lãi suất cơ bản liên tiếp mỗi tháng trong 3 tháng qua. Theo dữ liệu của CoreLogic cho thấy giá thuê các căn hộ trên khắp Sydney, Melbourne và Brisbane đều tăng khoảng 14 -17%. Những người thuê nhà đang đối mặt với cơn bão tăng giá nhà cho thuê.

Tỷ lệ phòng trống đang giảm mạnh

Lạm phát tăng cao dẫn đến việc Ngân hàng Dự trữ Australia tiếp tục tăng lãi suất. Lãi suất cho vay tăng, người dân sẽ đắn đo hơn trong việc mua nhà, thay vào đó nhiều người có xu hướng đi thuê chỗ ở do không đủ khả năng tài chính “gồng gánh” lãi suất khi đi mua nhà. Không chỉ vậy, lượng lớn du học sinh, lao động quốc tế, dân nhập cư đổ vào Úc dồn dập dẫn đến sự gia tăng nhu cầu thuê phòng trong khi tỷ lệ trống phòng đang rất thấp. Đồng thời khiến nhà thuê khan hiếm và đội giá thuê lên cao.

Tổng công ty Đầu tư và Tài chính Nhà ở Quốc gia (NHFIC) ước tính rằng, khoảng 331.000 hộ gia đình đang ở trong tình trạng căng thẳng về tiền thuê nhà và khoảng 46.500 hộ gia đình đang lâm vào tình trạng vô gia cư. Ước tính sẽ có thêm 190.000 hộ gia đình hình thành từ năm 2023 đến năm 2033. Mô hình của NHFIC cho thấy sẽ không có đủ bất động sản được xây dựng để đáp ứng nhu cầu này, với sự thiếu hụt khoảng 106.300 căn nhà dự kiến ​​trong vòng 5 năm tới năm 2027.

Giám đốc điều hành của NHFIC, ông Nathan Dal Bon cho biết: “Sự quay trở lại nhanh chóng của dòng người di cư từ nước ngoài cùng với nguồn cung bị hạn chế bởi chi phí xây dựng cao và lãi suất tăng đáng kể càng dẫn đến sự khan khiếm của thị trường cho thuê”.

Cơ hội mua nhà cho con ở Úc với giá hấp dẫn cùng dòng tiền sinh lời ổn định

Đây là giai đoạn thích hợp để phụ huynh có con chuẩn bị đi du học mua nhà tại Úc, để con có nơi ở ổn định, sau này đi làm cũng không cần lo lắng về vấn đề nhà ở. Đặc biệt, việc tìm kiếm phòng trọ hiện nay rất khó và giá thuê nhà rất cao bởi ảnh hưởng về chi phí, lãi suất,..

Khách hàng có thể lựa chọn mua căn hộ ngay trung tâm thành phố (CBD) để thuận tiện cho việc học tập, làm việc hoặc các nhu cầu di chuyển khác; hoặc mua nhà phố ở các khu vực ngoại ô thanh bình được chính phủ ưu tiên giãn dân, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kết nối nhanh chóng, thuận tiện.

Căn hộ R.Iconic
Cơ hội mua nhà cho con ở Úc với giá hấp dẫn cùng dòng tiền sinh lời ổn định

Mua nhà ở Úc trong giai đoạn giá tốt này vừa có chỗ ở an toàn cho con vừa cho thuê phòng trống dễ dàng sinh lợi trong khi vẫn sở hữu nhà. Phụ huynh cũng không cần lo lắng chi phí sinh hoạt và một số chi phí khác của con tại Úc khi đã có dòng tiền cho thuê ổn định hàng tháng.

Có thể thấy, việc gia tăng dân số (đặc biệt là do di cư) thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu thuê và tăng giá thuê trong ngắn hạn và trung hạn. Hầu hết những người di cư thuê khi họ lần đầu tiên đến một thành phố mới và với số lượng nhà trống còn hạn chế cùng với việc lãi suất tăng các chủ nhà cũng cần tăng chi phí để cân bằng. Tất cả các yếu tố trên đã thúc đẩy giá thuê nhà ở Úc tăng đột biến. Mang lại cơ hội lý tưởng mua nhà Úc cho khách hàng Việt đang muốn định cư hoặc cho con du học ở “xứ sở kangaroo” với mức giá cực tốt và khả năng cho thuê rất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *