Theo một nhóm chuyên gia kinh tế, giá cho thuê được cho là sẽ tiếp tục tăng trên khắp nước Úc trong suốt năm tới.

Theo trang web so sánh Finder, mức tăng mạnh nhất được dự báo là ở Perth, nơi giá thuê dự kiến sẽ tăng trung bình 9,5%.

Điều đó có nghĩa là thu nhập tối thiểu trung bình của một hộ gia đình cần thiết để đủ khả năng thuê một căn nhà ở Perth sẽ chỉ hơn 108.000 đô hoặc gần 95.000 đô cho một căn nhà.

Hobart được cho là có mức tăng nhỏ nhất, với mức tăng trung bình là 3%.

Điều đó có nghĩa là thu nhập tối thiểu trung bình của một hộ gia đình cần để thuê một căn nhà sẽ là 98.000 đô hoặc 84.000 đô cho một căn nhà.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu người tiêu dùng của Finder, Graham Cooke, cho biết những người Úc có khoản vay thế chấp không phải là những người duy nhất gặp khó khăn về tiền mặt.

Ông nói: “Công cụ theo dõi tâm lý người tiêu dùng của Finder cho thấy 42% người thuê nhà hiện đang gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà, cao hơn tỷ lệ 37% của những người có thế chấp ở cùng vị trí.”

“Phần lớn cuộc thảo luận xung quanh việc tăng giá tập trung vào các chủ sở hữu nhà, nhưng thực tế, theo tỷ lệ, những người thuê nhà mới cảm nhận được tác động nhiều hơn khi họ phải đối mặt với việc tăng tiền thuê nhà liên tục.”

“Việc tăng thêm tiền thuê nhà sẽ không phải là tin tức đáng mừng cho những người đang gặp khó khăn.”

Mark Crosby, từ Đại học Monash, cho biết nguồn cung nhà ở hạn chế là một vấn đề lớn.

Ông nói: “Việc thiếu nguồn cung có thể sẽ tiếp tục tác động đến thị trường cho thuê, đặc biệt là khi tình trạng di cư tiếp tục gây áp lực lên thị trường này”.

Leanne Pilkington, đến từ Laing+Simmons, cũng đồng ý và cho biết thị trường cho thuê nhà ở Sydney chẳng hạn, đang thiếu nguồn cung trầm trọng.

Bà nói: “Có rất ít yếu tố khuyến khích đầu tư nhiều hơn vào bất động sản nhà ở và nhiều chủ nhà đang bán – loại bỏ nguồn cung cho thuê dài hạn khỏi thị trường”.

“Điều này sẽ làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng cung cầu và đảm bảo áp lực cho thuê tăng lên.”

Hôm thứ Ba, Ngân hàng Dự trữ Úc đã giữ nguyên lãi suất tiền mặt ở mức 4,35% tại cuộc họp cuối cùng của năm.

Ông Cooke cho biết chi phí sinh hoạt tăng vọt đã “tàn phá” nhiều gia đình trong năm nay.

Ông nói: “Mọi thứ từ nhà ở đến hàng tạp hóa, xăng dầu và năng lượng đều đắt hơn, và điều kiện kinh tế là một trong những điều tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ”.

“Mặc dù chúng tôi kỳ vọng RBA có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm tới, nhưng chúng tôi có thể thấy ít nhất một đợt tăng nữa trước khi điều đó xảy ra”.

Những người có khoản thế chấp 600.000 đô hiện đang phải trả nhiều hơn khoảng 1349 đô mỗi tháng so với trước khi RBA bắt đầu nâng lãi suất tiền mặt vào tháng 5 năm ngoái. Đó là thêm 16.000 đô la trong một năm.

DỰ BÁO GIÁ THUÊ TĂNG:

Perth tăng 9,5% — Thu nhập trung bình cần có $108,231 cho một căn nhà và $94,939 cho một căn hộ;

Melbourne tăng 6,8% — Thu nhập trung bình cần có là $92,548 cho một căn nhà và $88,846 cho một căn hộ;

Sydney tăng 6,5% — Thu nhập trung bình cần có là $127,339 cho một căn nhà và $114,420 cho một căn hộ;

Brisbane tăng 6,5% — Thu nhập trung bình cần có $106,183 cho một căn nhà và $92,333 cho một căn hộ;

Darwin tăng 5,5% — Thu nhập trung bình cần có là 117.035 đô cho một ngôi nhà và 95.091 đô cho một căn hộ;

Adelaide tăng 5% — Thu nhập trung bình cần có $94,640 cho một căn nhà và $80,990 cho một căn hộ; Và

Hobart tăng ba phần trăm — Thu nhập trung bình cần có là $98,193 cho một căn nhà và $83,911 cho một căn hộ.

Người đứng đầu bộ phận kinh tế Australia của CBA, Gareth Aird, cho biết: “Giá nhà cho thuê liên tục leo thang và tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở đang khiến giá nhà trên toàn quốc tăng cao. Năm 2024 được xem là giai đoạn đầu của chu kỳ bất động sản mới”.

Giá nhà tại Úc đang rất tốt trong khi nhu cầu thuê tăng đột biến, cơ hội hiếm có cho khách Việt đang có nhu cầu mua nhà ở Úc với dòng tiền cho thuê ổn định

Song song việc giá nhà tăng thì nhu cầu thuê nhà tại Úc cũng tăng đột biến kéo theo giá thuê nhà “leo thang”. Theo báo cáo, giá thuê nhà đang ở mức cao kỷ lục trên tất cả các thành phố thủ đô và giá thuê căn hộ ở mức cao kỷ lục trên tất cả các thành phố thủ phủ ngoại trừ Canberra và Darwin.

Louis Christopher – Giám đốc điều hành của SQM Research nói với The Drum: “Với việc mở cửa biên giới, lượng người di cư tăng mạnh, chúng tôi đang chứng kiến ​​​​sự gia tăng khá lớn về nhu cầu cơ bản đối với bất động sản và điều đó đang diễn ra trên thị trường cho thuê”.

Qua đó, có khoảng 26 triệu người Úc và dự báo dân số Úc sẽ tăng lên 29 triệu người vào năm 2030 đồng nghĩa với việc sẽ có thêm 3 triệu người cần nơi ở, nhu cầu cần nơi định cư cũng tăng lên. Chi phí thuê nhà ở các thành phố lớn khi giá nhà cho thuê đang tăng rất cao, giá thuê nhà trung bình ở Úc đang giao động khoảng 550AUD – 1.500AUD/tuần. Do vậy, đây được xem là cơ hội sở hữu bất động sản Úc cho người Việt với tiềm năng sinh lời tốt và nhận dòng tiền cho thuê ổn định, bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *